Cập nhật: 16:23, Thứ 4, 18/09/2019

print

Dịch vụ du lịch dành cho người khuyết tật

(ANTV) - Du lịch không chỉ giúp con người khám phá những vùng đất mới, mà còn giúp họ thư giãn tinh thần và giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên, với những người khuyết tật không may mắn, du lịch đối với họ thực sự không hề dễ dàng bởi khó khăn trong di chuyển. Hiểu rõ vấn đề này, một startup ở Chile đã mở ra dịch vụ du lịch dành riêng cho người khuyết tật.

 

Ý tưởng mang tên "Wheel the World" đã được đưa vào thử nghiệm sau một cuộc thám hiểm ở Công viên quốc gia Torres del Paine ở Chile của một nhóm bạn đại học từ 3 năm trước. Nhóm đã vận động tài trợ một chiếc xe lăn đặc biệt cho người bạn của họ, vốn bị liệt tứ chi sau một tai nạn xe hơi khi mới 18 tuổi, để cậu ấy có thể cùng tham gia hoạt động. Sau đó, họ đã ghi lại hành trình di chuyển của mình cùng cậu bạn khuyết tật và thúc đẩy sự quan tâm đối với hoạt động du lịch của người khuyết tật.
 
Kể từ khi thành lập dự án, nhóm 7 người của "Wheel the World" đã sắp xếp các chuyến đi cho 900 người khuyết tật, từ sa mạc khô cằn nhất của Chile, đến lặn biển ngoài khơi đảo Phục Sinh ở Thái Bình Dương hay dạo bộ dọc theo bờ biển Costa Rica.
 
Hiện nay, nhóm đang thiết lập 16 điểm đến ở Chile và 4 quốc gia khác trên nền tảng trực tuyến của mình. Họ đặt mục tiêu sẽ tăng lên 150 điểm đến vào năm 2020
 
Ông Alvaro Silerstein, Giám đốc điều hành dự án "Wheel the World" nói: "Chúng tôi đã giúp đỡ rất nhiều người khuyết tật đến được Machu Pichu hay Costa Rica. Chúng tôi nghĩ rằng không gì là không thể đối với người khuyết tật và muốn biến điều đó thành hiện thực bằng cách giúp đỡ họ có thêm trải nghiệm."
 
Đã có nhiều sáng kiến giúp du lịch dễ tiếp cận hơn đối với những người khuyết tật. Đặc biệt, ở Mỹ và châu Âu, mỗi năm dịch vụ du lịch dành cho người khuyết tật thu về con số lên tới 72 tỷ USD. Tuy nhiên, ở cấp độ toàn cầu, chưa có công ty nào đứng ra triển khai dịch vụ này. Vì thế, dự án "Wheel the World"có tham vọng sẽ phủ sóng rộng rãi đến nhiều nước trên thế giới.
 

 

 Trình diễn yoga tập thể kêu gọi không xây tường biên giới Mỹ - Mexico
 
Màn trình diễn yoga được bắt đầu bằng bài tập hít thở, tiếp đến là các động tác từ cơ bản đến phức tạp. Thông qua màn trình diễn này, những người tham gia muốn thể hiện tình đoàn kết giữa thành phố Juarez của Mexico và thành phố El Paso của Mỹ, xa hơn là ước mong về sự hòa bình, thịnh vượng giữa hai nước mà không có bức tường ngăn cách.
 
Cách đây không lâu, người dân ở khu vực này đã cùng nhau chơi bập bênh được lắp đặt xen kẽ giữa các thanh sắt của hàng rào biên giới để kêu gọi đoàn kết khu vực.
 
Ngày hội đi xe đạp ở Moskva, Nga
 

 

Mới đây, đường phố ở thủ đô Moskva (Nga) đã trở nên rất nhộn nhịp khi hàng chục ngàn người đã tập trung trên nhiều cung đường, cùng nhau đạp xe để khuyến khích mọi người đi xe đạp nhiều hơn nữa.
 
Sự kiện được ban tổ chức gọi là "ngày hội đi xe đạp" này thu hút hơn 30.000 người tham gia. Nhờ thời tiết mùa thu mát mẻ, nhiều người đã đạp xe ra phố từ sáng sớm cùng với các thành viên trong gia đình.
 
Theo kết quả 1 cuộc thống kê do chính quyền thành phố Moskva thực hiện, đô thị này đã có 3 triệu chiếc xe đạp và đã có đường dành riêng cho người đi xe đạp đầu tiên vào năm 2011. Người dân thủ đô Moskva thường đi xe đạp vì nhiều lý do khác nhau nhưng với số đông, đây là cách lý tưởng để tránh tình trạng kẹt xe vốn thường xuyên xảy ra tại nơi này.