Cập nhật: 16:53, Thứ 2, 16/09/2019

print

Thu hồi lô cốm Virvic Gran nhập khẩu

(ANTV) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định thu hồi trên toàn quốc đối với cốm Virvic Gran (lô 17004, ngày sản xuất 3.3.2017, hạn sử dụng 2.3.2020) do Hàn Quốc sản xuất và Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc nhập khẩu.

Lô cốm này đã được yêu cầu thu hồi tại Hà Nội do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau đó, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tiến hành kiểm nghiệm hai mẫu bổ sung và thông báo kết quả lô thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng.

Cốm Vivic được các đơn vị bán hàng quảng cáo: giúp phòng và điều trị các bệnh rối loạn đường ruột, đặc biệt, cốm giúp phòng ngừa suy dinh dưỡng, hấp thụ kém cho trẻ gầy yếu, kén ăn.

Chuyên gia y tế khẳng định bệnh whitmore không trở thành dịch

Mấy ngày gần đây, liên tiếp các ca bệnh whitmore – bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao được phát hiện tại Thái Nguyên, Hà Tĩnh và Nghệ An, trong đó có 3 bệnh nhi mắc whitmore và 2 trong số đó đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định: bệnh whitmore không lây từ người sang người, những ca bệnh này vẫn thường xuyên có mặt và không gây ra dịch, chỉ có những ca bệnh tản phát.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Whitmore gây những ca bệnh tản phát nhưng dẫn tới những bệnh hết sức nặng nề: từ nhiễm trùng huyết, cho tới tổn thương tại chỗ và đặc biệt tổn thương vào phổi. Vì nó giống như một tổn thương của tụ cầu, hoặc là lao, làm cho các bác sĩ dễ nhầm lẫn về chẩn đoán. Do vậy, việc phát hiện và khẳng định phải nhờ vào yếu tố của vi sinh vật học.

Hiện nay, whitmore là căn bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, cũng như chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Cao điểm của bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 11. Do bệnh sẵn có trong môi trường nên những ai có tổn thương trên da, mụn nhọt... cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm. Nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.