Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 12/09/2019

print

Thủ tướng Anh cam kết bỏ điều khoản “chốt chặn”

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Brexit tại Anh, trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/9, Thủ tướng nước này Boris Johnson cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để hủy bỏ điều khoản được gọi là “chốt chặn” trong thỏa thuận Brexit với liên minh châu Âu EU.

Thủ tướng Johnson khẳng định điều khoản “chốt chặn” liên quan đến biên giới giữa vùng Bắc Ailen của Anh với nước Ailen – sẽ bị dỡ bỏ trong bất kỳ thỏa thuận nào mà ông nhất trí với EU. Ông nhấn mạnh điều khoản này không có ích với Anh, và khẳng định Anh cần rời EU “một cách toàn diện” và giải quyết vấn đề biên giới Bắc Ailen. Ông tái cam kết sẽ đưa Anh rời EU đúng hạn chót.

Theo điều khoản trên, trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận, vùng Bắc Ailen vẫn nằm trong liên minh hải quan của EU cho tới khi đạt được một giải pháp “biên giới mềm”. Các ý kiến phản đối cho rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến toàn vẹn lãnh thổ và vi phạm hiến pháp Anh, hoặc bị lợi dụng để giữ nước Anh trong liên minh hải quan EU vô thời hạn.

 

LHQ đề nghị Ấn Độ - Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11/9, đã đề nghị Ấn Độ và Pakistan giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại

Ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư ký - cho biết ông Guterres rất quan tâm tới căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan về vấn đề Kashmir và đã liên lạc với chính phủ cả hai nước này. Quan điểm của Tổng thư ký Gutteres được đưa ra khi trả lời câu hỏi về việc liệu ông có kế hoạch hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan khi hai Thủ tướng Narendra Modi và Imran Khan dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào cuối tháng này hay không.

Người phát ngôn Dujarric cho biết thông điệp của Tổng thư ký là nhất quán, cả công khai và riêng tư.

 

BT