Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 12/09/2019

print

Cháy rừng dữ dội tại Indonesia

(ANTV) - Indonesia đang phải đối mặt với những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong vòng 20 năm qua. Tại đảo Sumatra của nước này, cháy rừng đã gây khói độc trên phạm vi rộng. Hiện khói mù cũng đã lan sang các nước Đông Nam Á khác như Malaysia và Singapore.

Các đám cháy rừng đang diễn ra ở nhiều khu vực của Sumatra và Borneo trong hơn 1 tháng qua. Chính phủ Indonesia đã huy động 9.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên của Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia tới chiến đấu với giặc lửa. Giới chức Indonesia đang dùng 37 máy bay trực thăng chở 239 triệu lít nước để dập lửa và cũng sử dụng tới công nghệ "gieo mây" làm mưa nhân tạo.

Theo Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai Indonesia, tính tới sáng ngày 11/9, có 5.062 điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại 6 tỉnh của Indonesia.

Nguyên nhân cháy rừng chủ yếu do nông dân Indonesia đốt phá rừng để thu hoạch dầu cọ.

Israel không kích các mục tiêu của phong trào Hamas tại Dải Gaza

Quân đội Israel thông báo đã tiến hành không kích các vị trí của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza trong đêm 10/9, nhằm đáp trả một vụ phóng rốcket từ vùng lãnh thổ Palestine gây gián đoạn cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Theo thông báo, các chiến đấu cơ của Israel đã oanh tạc "15 mục tiêu khủng bố ở miền Bắc và Trung Gaza", trong đó có một nhà máy sản xuất vũ khí, một đường hầm và một số mục tiêu hải quân.

Truyền hình Israel đưa tin, Thủ tướng Netanyahu đã vội vã rời khỏi sân khấu vận động tranh cử khi còi báo động cảnh báo về các quả rốcket đang phóng tới từ thành phố miền Nam Ashdod vào tối 10/9. Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi ông Netanyahu công khai ý định sáp nhập Thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây, nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép tối đa

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây đã kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách "gây sức ép tối đa" đối với nước này, đồng thời khẳng định Tehran sẽ giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu cần thiết.

Đài Truyền hình nhà nước Iran dẫn phát biểu của Tổng thống Rouhani trong cuộc họp nội các ngày 10/9 khẳng định, Mỹ cần hiểu rằng đối đầu không có lợi và cần phải từ bỏ chính sách gây sức ép tối đa đối với Iran. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Tehran sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), chỉ khi Washington cũng có động thái tương tự.

Tổng thống Rouhani nêu rõ Tehran đã nhiều lần khẳng định chính sách hạt nhân hòa bình và cách tiếp cận của Iran trong JCPOA là trách nhiệm thực thi cam kết. Ông cảnh báo, Tehran sẽ có thêm nhiều bước đi nữa nếu cần thiết.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Tổng thống Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Rouhani vô điều kiện trong khi vẫn duy trì "sức ép tối đa" đối với Tehran.

 

BT