Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 09/09/2019

print

Kịch bản nào cho vấn đề Brexit?

(ANTV) - Sau Hạ viện, đến lượt Thượng viện Anh bỏ phiếu thông qua dự luật buộc Thủ tướng Boris Johnson phải xin gia hạn Brexit nhằm tránh một sự chia tay không thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Đồng thời, đề xuất của ông Boris Johnson tổ chức bầu cử sớm vào ngày 15/10 cũng bị bác bỏ. 

 

Liên tiếp những đòn giáng mạnh từ các nghị sĩ đối lập và thậm chí là cả trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền buộc nhà lãnh đạo Anh phải “đặt cược” vào các cuộc bầu cử sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. Tuy nhiên, những bước đi mạo hiểm của Thủ tướng Anh Johnson có kết quả như ông mong đợi hay không?

Liên quan vấn đề  này, PGS.TS Đinh Công Tuấn - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu châu Âu đưa ra những phân tích, nhận định.

Dự luật mới được Quốc hội Anh thông qua được Thủ tướng Boris Johnson gọi là "Dự luật đầu hàng" khi trao cho EU nhiều lợi thế trong việc đàm phán thỏa thuận Brexit, đặt ông Johnson vào tình thế phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit nếu hội nghị thượng đỉnh của EU tại Brussels vào ngày 17 và 18/10 không thể tạo ra một thỏa thuận, hoặc nếu các nghị sĩ Anh không tán thành phương án Brexit "cứng". Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II ký ban hành thành luật vào ngày 9/9 tới. Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ Quốc hội, Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không nhượng bộ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu: Tôi thà chết còn hơn phải đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải rời EU vào ngày 31/10.

Hy vọng lật lại thế cờ, Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố đề nghị tiến hành bầu cử trước thời hạn vào giữa tháng 10 để thiết lập một thế đa số mới ủng hộ chiến lược Brexit của ông, là đưa Anh rời EU bằng mọi giá dù là có thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, thành công là không chắc chắn. Bởi quyết định này đang vấp phải phản đối từ phía Quốc hội.

Ông Ian Blackford - Quan chức cấp cao đảng độc lập Scotlan cho biết: Ông Boris Johnson sẽ không thể quyết định thời điểm bầu cử. Chúng ta đều biết những gì ông ấy đang cố gắng làm khi tìm cách đóng cửa Quốc hội. Bất chấp tính toán của ông ấy, chúng tôi sẽ quyết định thời điểm bầu cử. Anh sẽ tổ chức bầu cử vào thời điểm thích hợp

Có thể thấy, chính trường Anh hiện đang trải qua thời điểm biến động lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Từ quyết định tạm treo Nghị viện Anh cho đến sự rạn nứt và đổ vỡ trong nội bộ đảng Bảo thủ, khi Thủ tướng Anh khai trừ 20 nghị sĩ bắt tay với đảng đối lập nhằm giành quyền kiểm soát Quốc hội. Dư luận còn được chứng kiến các đảng đối lập tại Anh, mà tiêu biểu là Công đảng, không đưa ra được bất cứ giải pháp thay thế khả dĩ nào ngoài việc chống đối. Nghị viện Anh trong hơn 3 năm qua đã bỏ phiếu chống lại tất cả mọi thứ: chống lại thoả thuận Brexit của bà Theresa May, chống lại Brexit không thoả thuận, chống lại mọi kịch bản thay thế, và giờ chống lại cả việc tuyển cử sớm.

Chuyên gia phân tích Larissa Brunner thuộc Trung tâm chính sách châu Âu nói: Có vẻ như Quốc hội Vương quốc Anh đã giành chiến thắng trong trận chiến đặc biệt này trong việc ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận vào ngày 31/10. Nhưng cuối cùng, tất cả những khúc ngoặt đó không thực sự giải quyết được vấn đề rất cơ bản. Chỉ có ba kết quả có thể xảy ra trong toàn bộ quá trình Brexit. Đó là có thỏa thuận, không có thỏa thuận hoặc chính phủ Anh phải thu hồi Điều 50 và dừng toàn bộ tiến trình. Theo tôi tất cả những hỗn loạn trên chiến trường Anh chỉ là trì hoãn việc đưa ra quyết định mà thôi.

54 ngày trước thời hạn Anh phải rời Liên minh châu Âu, chính trường nước Anh vẫn rối như tơ vò. Một sự trì hoãn Brexit lần thứ 4 sẽ phải được tất cả 27 nước thành viên Liên minh châu Âu còn lại thông qua. Không ai dám chắc điều gì vào lúc này, khi tiến trình rời liên minh của Anh đang rất rối ren và luẩn quẩn. Và có lẽ sau ngày 9/9 sẽ vẫn còn có thay đổi, làm ảnh hưởng đến Brexit trong nội bộ chính trường Anh.

Có thể thấy, từ thời điểm quyết định Brexit đến nay đã có 2 vị Thủ tướng Anh phải ra đi và tân Thủ tướng Anh cũng đang hứng chịu nhiều sóng gió trong những tuần làm việc đầu tiên. Brexit đã làm thay đổi đời sống chính trị của nước Anh. Cử tri và các chính trị gia Anh dường như không còn trung thành theo đường lối của một giai tầng xã hội mà họ đang được phân chia sâu sắc thành “Ở lại” và “Ra đi”; “Ra đi” có thỏa thuận và “Ra đi” không thỏa thuận. Rõ ràng, dù với kịch bản nào, Brexit cũng đang kéo nước Anh từ trụ cột của sự ổn định kinh tế và chính trị ở lục địa già rơi vào khủng hoảng chưa có hồi kết./.

BT