Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 20/08/2019

print

Thu Hà Nội thơm nồng hương cốm Vòng

(ANTV) - Ẩm thực Hà Nội hội tụ được sự tinh tế, hài hòa về sắc, vị, hương và mùa. Mỗi mùa Hà Nội đều có một thức quà hấp dẫn, cốm làng Vòng là một trong những thứ quà đặc biệt trong ẩm thực mùa thu Hà Nội. 

Làng Vòng là một làng nhỏ ven đô, nay thuộc Cầu Giấy, Hà Nội. Cốm làng Vòng nổi tiếng khắp bốn phương bởi màu cốm xanh như màu xanh của Ngọc, hạt cốm dẻo có vị ngọt thơm mùi sữa của lúa nếp non. Cốm làng Vòng nổi tiếng bởi lịch sử lâu đời, bởi làm cốm đã thành một nghề truyền thống, và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân làng.

Hạt cốm nhìn bình dị, bé nhỏ đến thế, vậy nhưng để làm ra lại không phải là điều đơn giản mà là cả một quá trình. Đó là sự đảm đang, cần cù chịu khó, sáng tạo của những người làm cốm.

Món cốm ngon chính là vị ngọt và thơm của lúa non, muốn vậy người thợ làm cốm phải thu hoạch lúa từ sáng sớm và mang về chế biến ngay để giữ được vị tươi của lúa nếp. Bởi thế vào mùa cốm, công việc của người làm cốm bắt từ sáng tinh mơ đến đêm khuya, khắp nhà ai nấy đều tất bật cho đến khi mẻ cốm được hoàn thành.

Cốm thành phẩm sẽ được gói trong 2 lớp lá. Lớp trong là lá ráy xanh để giữ cho cốm không bị khô và không phai màu, lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng. Sau cùng là hai dây lạt mềm làm từ thân cây lúa buộc vuông góc nhau làm cho gói cốm thêm phần chắc, tạo cảm giác thân thuộc bình dị. Cốm làng Vòng đã vượt qua khỏi lũy tre làng theo những gói quà, những gánh rong để đến với mọi miền đất nước, đến với du khách như một đặc sản quý.

Cốm vòng quả là một thức quà đặc biệt nhất trong mọi thứ quà Hà Nội. Ngày nay, nghề cốm ở làng Vòng đang dần bị mai một do quá trình đô thị hóa, nhưng đâu đó ta vẫn bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ bên những gánh cốm nhỏ xinh, đon đả mời khách ghé vào mua cốm tươi về làm quà. Và cứ như thế, hình ảnh những gánh hàng rong xanh màu cốm và lá sen đi khắp phố phường đã quá quen thuộc và bình dị với người dân Thủ đô mỗi dịp thu sang.

BT