Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 13/08/2019

print

Mỹ hối thúc Hàn, Nhật sáng tạo trong giải quyết tranh cãi thương mại

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 12/8 khẳng định, Hàn Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm “những giải pháp sáng tạo” cho các bất đồng song phương sau khi Seoul triển khai những biện pháp trả đũa các quy định hạn chế xuất khẩu của Tokyo. Bên cạnh đó, Washington cũng tiếp tục sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa 2 đồng minh châu Á này

 

Quan chức trên nhấn mạnh Mỹ đề nghị Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm không gian cho các giải pháp sáng tạo đối với những bất đồng giữa 2 nước. Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào những vấn đề này và luôn sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa 2 đồng minh của mình, đồng thời nhấn mạnh khu vực Đông Bắc Á sẽ an toàn hơn khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác với nhau trong tình đoàn kết và hữu nghị.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ quan ngại về quan hệ xấu đi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Mỹ: Hàng trăm nghìn trường hợp xin thị thực có thể bị từ chối

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố 1 quy định mới có thể từ chối quyền định cư lâu dài đối với hàng trăm nghìn người nếu họ quá nghèo. Quy định do Cố vấn hàng đầu về chống nhập cư Stephen Miler đưa ra, dự kiến có hiệu lực từ giữa tháng 10 tới.

Theo đó, quy định có thể sẽ từ chối đơn xin cấp thị thực tạm thời hoặc lâu dài của bất kỳ ai nếu không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập, hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Theo thông báo, sự thay đổi này sẽ đảm bảo rằng người nhập cư sẽ phải “tự túc"”, không được phụ thuộc vào các nguồn lực công để đáp ứng nhu cầu của mình, mà chỉ dựa vào khả năng riêng hoặc trợ giúp của các thành viên trong gia đình, người đỡ đầu hoặc các tổ chức cá nhân.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là biện pháp quyết liệt nhất trong các chính sách chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Quy định mới có thể buộc hơn 1 nửa trong số tất cả các trường hợp đang xin cấp thẻ xanh gia đình tại Mỹ bị từ chối.

BT