Cập nhật: 17:15, Thứ 3, 06/08/2019

print

Qua camera an ninh bắt gọn nhóm trộm cắp nguy hiểm

(ANTV) - Chiều 5/8, CATP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thực nghiệm hiện trường vụ án trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Đà Lạt đối với Nguyễn Văn Bình - Sinh năm 1985, trú huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Mạnh Cường – Sinh 1988 trú Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; Bùi Văn Trường Giang – Sinh 1991 trú Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và Trần Văn Kiệt – Sinh năm 2000 trú huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

 

Vào khoảng 10 giờ, ngày 05/08 CATP Đà Lạt nhận được tin báo của bị hại, chỉ trong mấy giờ đồng hồ xảy ra 3 vụ mất trộm xe máy cùng hiệu Yamaha Exceiter trên địa bàn TP Đà Lạt.

Công an TP Đà lạt đã điều tra truy xét, truy tìm thủ phạm. Qua camera an ninh, Công an TP Đà Lạt đã xác định các đối tượng đi trên xe ô tô 61A – 315.81 màu trắng gây ra các vụ trộm nói trên.

Các trinh sát đã mật phục bám theo các đối tượng đi trên xe ô tô nói trên, đến khoảng 12 giờ cùng ngày, khi  các đối tượng chạy đến nghĩa trang Xuân Thành, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt để lấy xe đem đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên Bình đã bàn với Cường, Giang và Kiệt thuê xe ô tô từ Bình Phước lên Đà Lạt để trộm cắp xe máy kiếm tiền tiêu xài.

Hiện CATP Đà Lạt đã thu hồi 3 xe máy, nhiều dụng cụ dùng để phá khóa và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cảnh giác tội phạm trộm cắp xe máy dạo

 

Ở các vùng nông thôn hiện nay, bà con nông dân sử dụng xe máy đi làm đồng đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc bà con đi xe máy đến cánh đồng, sau đó để xe trên vệ đường rồi xuống ruộng làm việc đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp xe máy dạo. Khai nhận của Phùng Văn Quân, đối tượng là thủ phạm của hàng chục vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục là lời cảnh báo đến người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác trong việc bảo quản tài sản cá nhân, tránh tạo cơ hội thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Phùng Văn Quân, sinh năm 1986 ở xã Đồng Tĩnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc và Phan Thế Đắc, sinh năm 1981 ở xã Bàn Giản, Lập Thạch, 2 đối tượng là thủ phạm vụ trộm cắp xe máy BKS 88K1-167.84 ở xã Duy Phiên, huyện Tam Dương vào cuối tháng 7/2019. Điều tra   mở rộng, Quân khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện 17 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đến ngày 3/8/2019, Công an huyện Tam Dương đã thu giữ 5 chiếc xe máy do các đối tượng trộm cắp, trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây là, cả 5 chiếc xe trên đều là của bà con nông dân dùng đi làm đồng để ở trên vệ đường. Quân khai rằng, đối tượng thường cùng đồng bọn đi xe máy đến các tuyến đường có cánh đồng rộng, khi thấy xe máy dựng ở vệ đường không có người trông coi thì sẽ sử dụng vam phá khóa để mở khóa điện của xe rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thực tế, trong những năm qua, nhiều trường hợp bà con nông dân sử dụng xe máy đi làm đồng nhưng bất cẩn không có biện pháp trông giữ nên đã bị trộm cắp. Một số trường hợp khi làm xong việc, lên đến bờ mới biết bị mất xe. Mặc dù Công an huyện Tam Dương đã có biện pháp tuyên truyền đến từng khu dân cư nhưng thực trạng trên vẫn tồn tại.

Thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp ngày càng tinh vi và manh động hơn, tuy nhiên, sự chủ quan, bất cẩn của người dân cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm trộm cắp tài sản thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, người dân nói chung, bà con nông dân nói riêng cần có ý thức cảnh giác, chủ động bảo quản tài sản của chính mình.

B.T