Cập nhật: 14:07, Thứ 6, 02/08/2019

print

Những hành vi uy hiếp an toàn bay

(ANTV) - Trong năm 2018, liên tiếp nhiều sự cố xảy ra trên cả máy bay và dưới đất uy hiếp an ninh, an toàn hàng không khiến nhiều người lo lắng. Bên cạnh những sự việc do nguyên nhân kỹ thuật, thì rất nhiều vụ việc xảy ra là do lỗi của chính chúng ta, những người lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển. 

 

Máy bay bây giờ không còn là phương thức di chuyển quá xa lạ với đa số người Việt Nam. Hành khách máy bay thuộc đủ mọi tầng lớp từ giới thượng lưu đến những người lao động thu nhập thấp hay học sinh, sinh viên. Điều đó đồng nghĩa với việc những luồng văn hóa mọi người mang lên theo chiếc máy bay mình đi cũng rất đa dạng. Và những hành vi xấu cũng từ đó mà sinh ra.

Vụ việc ông Vũ Anh Cường, nam hành khách ngồi hạng thương gia, có dấu hiệu say xỉn, quấy rối nữ khách cùng chuyến bay đang khiến dư luận xôn xao. Việc xử lý vị hành khách này như thế nào sẽ được các cơ quan pháp luật vào cuộc. Nhưng qua vụ việc này cũng có thể nhìn nhận rằng, những hành vi bị nghiêm cấm đang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn bay. Ở đó không chỉ là quấy rối tình dục, những hành vi thô bạo với nhân viên hàng không, thậm chí là trộm cắp.

Hình ảnh một người đàn ông đang đánh tới tấp nữ nhân viên hàng không vì cô từ chối chụp ảnh chung. Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng đối với 3 bị cáo này.  Đó là Lê Văn Nhị (42 tuổi), Lê Trung Dũng (35 tuổi, đều ngụ tại xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân) và Phạm Hữu An (29 tuổi, ngụ tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa).

Đó là khi hành khách chưa lên máy bay. Trường hợp của một thanh niên đi máy bay nhưng ngang nhiên để hành lý giữa lối đi. Dù đã được nhân viên giải thích nhưng đối tượng vẫn cố tình gây rối.

Một vấn đề khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cho hành khách và an ninh hàng không, đó là trộm cắp. Mục tiêu trộm cắp là các vật dụng có giá trị, tư trang, tiền bạc, laptop, điện thoại. Theo lực lượng an ninh sân bay, việc trộm cắp là có tổ chức, hình thành các đường dây trộm cắp chuyên nghiệp, hoạt động theo nhóm trên mỗi chuyến bay. Sau khi lấy xong, bọn chúng chuyền cho đồng bọn để tránh bị phát hiện.

Có một hiện tượng khá phổ biến hiện nay, đó là người nước ngoài trộm tài sản trên máy bay. Tuy nhiên, việc xử người nước ngoài trộm cắp trên máy bay, vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, mức xử lý còn nhẹ. Đa số chỉ xử phạt hành chính và trục xuất đối tượng về nước nên chưa đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa.

Những năm trở lại đây, số lượng hành khách đi máy bay có xu hướng ngày càng tăng. Di chuyển nhanh, an toàn, tiện lợi  là lý do khiến cho loại hình vận tải này được nhiều người lựa chọn. Cùng với sự gia tăng của lượng hành khách đi máy bay là số lượng các vụ vi phạm về an ninh hàng không.

Trong một hội nghị của Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã nhấn mạnh việc tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, tuyên truyền đề án xây dựng văn hoá giao thông, an ninh, an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân./.

BT