Cập nhật: 09:48, Thứ 4, 31/07/2019

print

Tân Thủ tướng Anh kêu gọi EU thay đổi quan điểm về đàm phán Brexit

(ANTV) -Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ quan điểm phản đối việc tái đàm phán Brexit. 

 

Ông Johnson muốn thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận mà người tiền nhiệm Theresa May đã nhất trí với EU, song nhấn mạnh người Anh phải rời khỏi EU vào đúng hạn chót ngày 31/10 dù có hay không đạt "thỏa thuận ly hôn."
 
Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm đầu tiên tới vùng lãnh thổ Scotland thuộc Vương quốc Anh trên cương vị thủ tướng, Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ tin tưởng rằng Anh sẽ đạt một thỏa thuận mới với EU, song cũng cho rằng Anh nên chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận.
 
Trong khi đó, sau cuộc gặp với ông Boris Johnson, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến vùng Scotland đã lên tiếng chỉ trích vị tân Thủ tướng Anh là đang cố tình theo đuổi một con đường nguy hiểm cho cả Scotland lẫn Vương quốc Anh.
 
Sau Scotland, trong ngày 30/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tiếp tục thực hiện chuyến thăm đến một vùng lãnh thổ khác trong Vương quốc Anh là Xứ Wales.
 
Chính phủ Mỹ áp dụng thêm quy định mới nhằm hạn chế người xin tị nạn
 

 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã tiếp tục gây trở ngại cho những người muốn xin tị nạn khi từ chối cấp quy chế tị nạn cho những nạn nhân lo sợ bị ngược đãi do các mối quan hệ gia đình.
 
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã đưa ra một phán quyết, theo đó đặt ra tiêu chuẩn cho tất cả các thẩm phán về vấn đề nhập cư. Ông Barr, người có quyền đảo ngược các phán quyết của tòa án nhập cư, tuyên bố những người nhập cư lo sợ bị ngược đãi do các mối quan hệ gia đình sẽ không còn được cấp quy chế tị nạn. Theo lập luận của Bộ trưởng Tư pháp, không nhất thiết phải xem tất cả các gia đình là một "nhóm xã hội" để cấp cơ chế tị nạn.
 
Hiện không rõ liệu có bao nhiêu người bị ảnh hưởng trước quy định mới này, song các luật sư cho rằng con số này có thể lên tới hàng nghìn người. Quyết định của Bộ trưởng Barr được đưa ra liên quan tới trường hợp một người đàn ông Mexico tìm kiếm tị nạn do gia đình của anh ta trở thành mục tiêu bị đe dọa sau khi cha của người này từ chối cho một băng đảng ma túy sử dụng cửa hàng của mình để buôn bán.
 

 

 Pakistan:Rơi máy bay quân sự, 17 người thiệt mạng
 
Theo đó, chiếc máy bay đã rơi xuống một ngôi làng gần thành phố Rawalpindi, nơi đặt nhiều trụ sở quân đội nước này, tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ. Ngoài những người thiệt mạng, 12 dân thường khác cũng đã bị thương trong vụ tai nạn xảy ra gần thủ đô Islamabad này.
 
Đơn vị thông tin quân sự Pakistan xác nhận chiếc máy bay gặp nạn khi đang thực hiện nhiệm vụ tập huấn đồng thời cho biết lực lượng cứu hỏa đã dập tắt đám cháy và đưa người bị thương tới bệnh viện địa phương.
 
Israel phá hủy lều, trại của người Palestine ở Bờ Tây
 

 

Các nguồn tin của Palestin ngày 30/7 cho biết binh sỹ Israel đã phá hủy các lều và trại gia súc của người Palestin tại khu dân cư Ras al-Ahmar ở Thung lũng Jordan vào sáng cùng ngày. Đây là chiến dịch phá hủy thứ 2 của lực lượng Israel tại Bờ Tây kể từ tháng 6 năm nay.
 
Theo đó một xe ủi đất của Israel đi cùng với các binh sỹ đã phá hủy các lều của người dân và một số trại của người nuôi gia súc làm 17 người phải rời đi. Giới chức chính quyền Palestine cho biết lực lượng Israel đã ngăn chặn sự tiếp cận của các nhân viên cứu trợ tới khu vực hiện trường.
 
Trước đó, hôm 12/6, các xe ủi của Israel cũng đã phá hủy 5 trại gia súc, 1 lều của người dân và 25 bể nước của các gia đình người Palestine cũng tại khu vực trên. Theo dữ liệu chính thức, Thung lũng Jordan, nằm về phía Đông Bờ Tây ráp ranh với Jordan, là nơi cư trú của khoảng 65.000 người Palestine và khu vực này chiếm gần 30% diện tích Bờ Tây.