Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 28/07/2019

print

Tổng thống Donald Trump được sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới

(ANTV) - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/7 đã bác bỏ phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới, và đồng ý để chính quyền Tổng thống Donald Trump sử dụng khoản ngân sách từ Bộ Quốc phòng Mỹ vào việc xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Với quyết định này, chính quyền Tổng thống Trump có thể  sử dụng khoản tiền 2,5 tỷ USD trong ngân sách phòng chống ma túy của Lầu Năm Góc để chi cho việc thay thế các hàng rào hiện nay ở Arizona, California và New Mexico bằng hàng rào vững chắc hơn.

Dự án xây dựng tường biên giới Mỹ-Mexicolà cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng đã không thành công trong việc thuyết phục Quốc hội cấp ngân sách nhiều tỷ USD cho bức tường.
 
Hồi tháng 2, sau khi chỉ được Quốc hội đồng ý cấp 1,4 tỷ USD cho dự án tường biên giới, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới nhằm huy động 6,7 tỷ USD từ các dự án và chương trình của Bộ Quốc phòng để xây tường. Một số bang, trong đó có California và các tổ chức như Sierra Club, Liên minh Cộng đồng Biên giới phía Nam, đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ vì quyết định trên.
 
Triều Tiên kỷ niệm 66 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến

Ngày 27/7, Triều Tiên đã kỷ niệm 66 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, với việc Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ đưa ra các đảm bảo an ninh.

Chiến tranh Triều Tiên chỉ kết thúc bằng Hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp định hòa bình. Vì vậy, về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hiệp định đình chiến đã được ký kết ngày 27/7/1953, giữa Bộ chỉ huy Liên hợp quốc, quân đội Triều Tiên và các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Triều Tiên coi 27/7 là một ngày lễ.
 
Tại thủ đô Bình Nhưỡng, những khẩu hiệu ca ngợi chiến thắng xuất hiện ở các nơi công cộng. Dọc các con phố chính ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhiều năm trước treo đầy tranh cổ động hoặc băng-rôn khẩu hiệu chỉ trích Mỹ thì nay không còn.
BT