Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 29/07/2019

print

Greenland có nguy cơ tan băng do nắng nóng châu Âu

(ANTV) - Đợt nắng nóng "như thiếu đốt" đang khiến nhiệt độ lập kỷ lục tại nhiều nước châu Âu trong tuần này có khả năng dịch chuyển tới Greenland - vùng đất quanh năm bốn bề đều băng tuyết, làm dấy lên nguy cơ lượng băng tại đây giảm xuống bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục được ghi nhận hồi năm 2012.

 

Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng thế giới, luồng không khí trên đang mang hơi nóng tới Greenland - dải băng lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Cực (sau dải băng ở Nam cực), có khả năng khiến nhiệt độ tại đây tăng cao và đẩy nhanh quá trình tan băng. Trong nhiều tuần gần đây, lượng băng tại Greenland đã tan chảy rất nhanh. Chỉ tính riêng trong tháng 7, Greenland đã mất 160 tỷ tấn băng do tình trạng tan băng trên bề mặt.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với tốc độ tan chảy như hiện nay, con số này có thể còn tăng.

Hàn Quốc: Tai nạn giao thông giảm nhờ siết chặt quy định về nồng độ cồn

 

Trong vòng 1 tháng qua, kể từ sau khi Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi của Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực, số vụ tai nạn do hành vi uống rượu khi lái xe đã giảm đáng kể. Đáng chú ý, số người tử vong trong các vụ tai nạn này giảm đến 70%. Kết quả tích cực này được cho là nhờ vào điều khoản siết chặt quy định về tiêu thụ rượu bia của tài xế khi lái xe. 

Số vụ tai nạn do lái xe uống rượng đã giảm 30% từ hơn 40 vụ/ ngày xuống còn hơn 28 vụ/ngày. Đặc biệt, số trường hợp tử vong giảm 71% so với trước khi luật sửa đổi có hiệu lực. Ngoài ra, số người bị thương và số trường hợp lái xe sử dụng rượu bia cũng giảm mạnh.

Oxbotica phát triển ứng dụng xe không người lái an toàn

 

Xe tự lái đã không còn là một khái niệm xa lạ tại nhiều quốc gia, thế nhưng đa số những chiếc xe này chỉ vận hành trên những con đường lớn, thông thoáng. Mới đây, công ty Oxbotica đã thử nghiệm chiếc xe tự lái trên những con đường nhỏ, quanh co đặc trưng của Châu Âu.

Những con đường quanh co, hẹp… đặc trưng của Châu Âu vốn là thử thách ngay cả với những tay lái lụa. Và công ty Oxbotica  đã coi đây là cơ hội khi chứng minh phần mềm họ ứng dụng trên các xe tự lái có thể xử lí được những tình huống bất ngờ nhất.

Oxbotica không đặt mục tiêu nhắm tới những dịch vụ xe không người lái phổ biến tại Mỹ như uber mà hướng tới cung cấp phần mềm ưu việt, xử lí nhanh với các thiết bị xe không người lái.

Oxbotica hiện đang phát triển phần mềm không những đảm bảo xe lưu thông không cần người điều khiển, mà còn đảm bảo an toàn cho cả người ngồi ghế hành khách.

Dịch vụ taxi không người lái của Oxbotica sẽ được ra mắt tại London vào năm 2021.

B.T