Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 29/07/2019

print

Thổ Nhĩ Kỳ xem xét nguồn cung máy bay chiến đấu mới

(ANTV) - Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Tayip Erdogan cảnh báo nếu Mỹ không cung cấp máy bay tiêm kích F-35 cho nước này, Ankara sẽ tìm kiếm nguồn cung khác để đáp ứng nhu cầu của mình.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, 11 ngày sau khi Mỹ tuyên bố loại nước này khỏi chương trình cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Lý do là vì Ankara bắt đầu nhận bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
 
Ông Erdogan khẳng định quyết định của Washington sẽ không thể cản trở quyết tâm của Ankara trong việc bảo đảm những ưu tiên an ninh của nước này.
 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu đưa vào vận hành hệ thống S-400 từ tháng 4/2020.
 
Nga dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh hủy bỏ một số biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chế độ miễn thị thực cho công dân nước này. Những biện pháp này là một phần lệnh trừng phạt Nga đã áp đặt từ năm 2016, sau khi lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại Syria.
 
Theo sắc lệnh này, Nga sẽ khôi phục một phần hiệu lực Hiệp định giữa Chính phủ LB Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến điều kiện đi lại của công dân 2 nước. Theo đó, công dân Thổ Nhĩ Kỳ mang hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu đặc biệt được phép đến Nga công tác ngắn hạn mà không cần xin thị thực.
 
Hiện tại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Theo Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga, phía Nga đã hoàn thành phần đầu tiên trong nghĩa vụ của mình theo hợp đồng về S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ ngày 12/7, tổng cộng có hơn 30 chuyến bay đặc biệt đến Thổ Nhĩ Kỳ với lô hàng hệ thống phòng không đầu tiên đã được thực hiện.
 
Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh mẽ sau khi vượt qua được cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2015. Ở thời điểm này, Moskva và Ankara bắt đầu thảo luận về việc tổ chức sản xuất các chi tiết của hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ và đang đào tạo các chuyên gia./.
 

 

BT