Cập nhật: 11:24, Thứ 6, 26/07/2019

print

Phản ứng của Hàn Quốc sau vụ Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn

(ANTV) -Mỹ và Hàn Quốc hôm 25/7 khẳng định, hai vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi trước đó về phía bờ biển Nhật Bản là những tên lửa tầm ngắn. Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận, song nếu được xác nhận, thì đây có thể xem là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sự mất kiên nhẫn ngày một tăng của Bình Nhưỡng trước tiến triển chậm chạp của các cuộc đàm phán, cũng như trước việc Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục các cuộc tập trận chung, bất chấp cảnh báo của nước này.

 

Tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành vi có thể gây nguy hại cho các nỗ lực giảm bớt căng thẳng quân sự. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh:
 
Bà Choi Hyun-soo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi nghi ngờ đây là các vụ phóng tên lửa tầm ngắn, theo sau các vụ phóng tên lửa hồi tháng 5 vừa qua. Hàn Quốc và Mỹ đang chia sẻ thông tin và tiến hành những phân tích chung về những bước đi mới nhất này của Triều Tiên. Chính phủ vẫn đang theo dõi sát các hoạt động liên quan và hối thúc Triều Tiên chấm dứt các hành vi có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.”
 
Trong một chia sẻ sau thông tin về các vụ phóng của Triều Tiên, một quan chức Mỹ giấu tên cũng tuyên bố, đây là những tên lửa tầm ngắn. Từ Tokyo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya dù không khẳng định là các tên lửa tầm ngắn, song nhấn mạnh, hành động này là “cực kỳ đáng tiếc”.
 
Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên thực hiện vụ phóng đầu tiên vào lúc 5h34 ngày hôm 25/7, giờ địa phương và vụ thứ 2 chỉ 13 phút sau đó. Các quả tên lửa đều có tầm bắn hơn 430 km.
 
Vụ phóng mới được cho là phủ bóng lên triển vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới. Dư luận quốc tế cũng đồng thời lo ngại, những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên có thể khiến mọi nỗ lực trong suốt gần 2 năm qua của các bên bị kéo lùi về con số không.
 

 

Afghanistan: Đánh bom liên hoàn tại Kabul gây nhiều thương vong
 
Giới chức Afghanistan cho hay ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương khi một quả bom từ tính gắn vào một xe buýt chở các nhân viên chính phủ phát nổ tại thủ đô Kabul ngày 25/7. Trên xe buýt phát nổ chở các nhân viên ngành khai khoáng và dầu mỏ.
 
Chỉ sau đó vài phút lại xảy ra 2 vụ nổ tại Kabul, khiến 7 người khác thiệt mạng. Một vụ xảy ra gần hiện trường vụ nổ xe buýt nói trên và vụ thứ 2 xảy ra ở phía Đông Kabul. Nhà chức trách Afghanistan đang mở rộng điều tra vụ việc.
 
Somali: Vụ đánh bom văn phòng thị trưởng, thương vong tăng
 
Cùng ngày, bộ trưởng Bộ Thông tin Somali thông báo: đã có 6 quan chức thành phố đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ đánh bom văn phòng thị trưởng thủ đô Mogadishu, Somali hôm 24/7 vừa qua.
 
Vụ tấn công, do nhóm Hồi giáo liên quan đến al-Qaeda – al-Shabaab nhận trách nhiệm, xảy ra chỉ ít phút sau khi phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) mới tại Somalia, ông James Swan rời khỏi khu vực.
 
 Hiện, thị trưởng Mogadishu và phó thị trưởng đang được điều trị tại bệnh viện thành phố.