Cập nhật: 11:24, Thứ 6, 26/07/2019

print

Gặp mặt thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc 2019

(ANTV) -Nhân kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), sáng nay tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

 

Dự buổi gặp mặt có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
 
Hiện cả nước có hơn 9,2 triệu người có công được hưởng các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 138 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 2 triệu thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học; hàng nghìn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến.
 
Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cách đây 72 năm, Bác Hồ đã đặt nền móng cho chính sách người có công và chỉ thị chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ. Thực hiện chỉ thị của Người, những năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác người có công với cách mạng. Hàng năm, ngân sách Nhà nước đã dành hơn 32 nghìn tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Cùng với đó, nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực đã được triển khai, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công. Thủ tướng nhấn mạnh, các thương bệnh binh dù mang thương tật trong người đã không ngừng phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước.  
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng bằng khen cho các thương binh nặng 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng, mà 500 đồng chí thương binh nặng có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta.
 
Đến nay, 98,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Tuy nhiên, hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; nhiều người, những gia đình người có công vì nhiều lý do chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi. Vì vậy, Thủ tướng chính phủ đề nghị cần tập trung nhiều giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng. Để đạt được mục tiêu đó, tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.
 
Thủ tướng Chính phủ mong muốn, những anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, mãi là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, công tác, lao động và sản xuất, tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đây chính là những tấm gương để thế hệ trẻ noi theo và học tập, thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất đất nước hôm nay; kiên quyết giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.