Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 25/07/2019

print

Tổng thống Iran muốn trao đổi các tàu chở dầu với Anh

(ANTV) - Iran sẽ sẵn sàng thả tàu chở dầu của Anh trong trường hợp phía Anh cũng có động thái tương tự đối với tàu của Iran. Đây là thông tin được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra ngày 24/7.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các tại thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran không muốn căng thẳng, song nếu các bên tuân thủ các quy định hiện hành, trong đó có cả ở eo biển Gibralta, nước Anh sẽ nhận được câu trả lời phù hợp từ phía Iran. Ông cũng cho biết thêm, Iran không ngoan cố, cũng không muốn một cuộc xung đột tại vùng Vịnh Persian, tuy nhiên nước này sẽ không nhượng bộ trước áp lực và các mối đe dọa từ bên ngoài.

 

Tổng thống Mỹ phủ quyết 3 nghị quyết chặn vụ bán vũ khí cho Ả-rập Xê-ut

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay (25/7 theo giờ Việt Nam) đã sử dụng quyền hành pháp của mình, phủ quyết 3 nghị quyết của Quốc hội lưỡng viện nhằm chặn các thương vụ bán vũ khí cho các đồng minh của Mỹ, trong đó có Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Đây là lần thứ 3 Tổng thống Trump sử dụng đến quyền hạn này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2017.

Trước đó, hôm 17/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho 2 nước trên với lý do nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực, đồng thời cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã tạo ra tình trạng khẩn cấp giả mạo để bỏ qua thẩm quyền của Quốc hội. Trong khi đó, toàn bộ Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng thông qua nhiều nghị quyết riêng rẽ phản đối các thương vụ kể trên.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, đồng thời cho rằng đây là hành động cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran./

 

BT