Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 24/07/2019

print

Israel tấn công khu vực chiến lược ở miền Nam Syria

(ANTV) - Ngày 24/7, kênh truyền hình quốc gia Syria đưa tin, Israel đã tấn công vào một khu vực chiến lược ở miền Nam Syria, nơi các nguồn tin tình báo phương Tây trước đây cho là căn cứ của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn.

 

Nguồn tin trên không nêu nội dung chi tiết nhưng cho biết, cuộc tấn công đã nhằm vào căn cứ Tel Haraa.

Theo các nguồn tin tình báo phương Tây, nơi này từ lâu đã là một tiền đồn của các lực lượng Nga nhưng sau đó được lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nắm giữ. Tel Haraa là điểm cao lớn nhất thuộc tỉnh Daraa nhìn ra Cao nguyên Golan, địa bàn bị Israel chiếm đóng năm 1967 và sáp nhập vào năm 1981.

Đây không phải lần đầu tiên Israel tấn công căn cứ Tel Haraa. Tháng 6 vừa qua, căn cứ này cũng đã bị Israel tập kích với cùng một kiểu tấn công tương tự.
 
LHQ khẳng định cuộc chiến tại Yemen có thể giải quyết
 
Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths vừa qua nhận định cuộc chiến tại Yemen có thể được giải quyết, do các bên xung đột và dư luận quốc tế đều ủng hộ thỏa thuận hòa bình được đề xuất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12 năm ngoái.
 
Trước đó, hôm 15/7, LHQ thông báo đại diện chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí về “các biện pháp mới” nhằm củng cố lệnh ngừng bắn, cũng như xúc tiến hoạt động rút quân khỏi “điểm nóng” thành phố cảng Hodeidah, cảng huyết mạch cung cấp hàng viện trợ cho hàng triệu người dân Yemen đang bên bờ vực nạn đói.
 
HĐBA hồi tháng 1 cũng đã thông qua nghị quyết triển khai 75 quan sát viên đến hỗ trợ thực thi các cam kết trong thỏa thuận Stockholm, bao gồm tạm dừng chiến sự và 1 cơ chế trao đổi tù nhân.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
BT