Cập nhật: 09:35, Thứ 4, 24/07/2019

print

Khai giảng lớp huấn luyện kỹ năng tìm kiếm cứu nạn

(ANTV) - Sáng ngày 23/7, tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và đào tạo lái xe của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an tổ chức khai giảng Lớp huấn luyện kỹ năng tìm kiếm cứu nạn cho các cán bộ chiến sĩ phụ trách công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công an các tỉnh miền Bắc.

Trong thời gian 15 ngày (từ ngày 23/7 – 5/8), 156 học viên được các giảng viên của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an huấn luyện một số nội dung cơ bản như: thực hành tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; công tác sơ cấp cứu ban đầu, cứu nạn giao thông, cứu nạn, cứu hộ trên cao, dưới sâu, sập đổ công trình, công tác chỉ huy điều hành, phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ…

Đợt tập huấn nhằm nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong xử lý các tình huống sự cố, tai nạn xảy ra tại địa phương. Kết thúc lớp huấn luyện, các học viên sẽ trải qua kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng để cấp chứng chỉ.

Kiểm tra phòng chống thiên tai 2019 tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Văn Phục, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Ủy viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 tại tỉnh Bắc Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Báo cáo với Đoàn tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tỉnh Bắc Ninh có diện tích đất tự nhiện 82.271ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 42.942ha. Hệ thống Đê điều của tỉnh gồm 195,36km đê, 105 cống và 45 kè hộ bờ và chống sóng; hệ thống công trình thủy lợi gồm 667 trạm bơm lớn nhỏ; hệ thống kênh mương dẫn nước từ đầu mối đến nội đồng trên toàn tỉnh có 4.635 tuyến với tổng chiều dài kênh mương là 2.919,6km...

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác tổ chức phòng chống thiên tai, lũ, bão và tìm kiếm cứu nạn; công tác dự phòng vật tư phương tiện, lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ yêu cầu “4 tại chỗ”; đồng thời đưa ra những phương hướng, giải pháp cơ bản cho công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới để tỉnh Bắc Ninh khắc phục và làm tốt công tác trong thời gian tới...

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Bắc Giang. Sau khi đi kiểm tra thực địa, Đoàn kiểm tra đã nêu rõ những tồn tại, khó khăn và vướng mắc trong công tác  phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy, chính quyền trong công tác  phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng có những đề xuất, kiến nghị với Đoàn kiểm tra như: Sửa đổi, bổ sung Nghị định 94/2014/NĐ/CP; bổ sung quy định về chế độ chi và nguồn kinh phí để cho hoạt động, chi phí quản lý hành chính của cơ quan quản lý, điều hành Quỹ Phòng, chống thiên tai cấp tỉnh; hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Trung ương trong trang bị phương tiện trong  phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.