Cập nhật: 22:43, Chủ Nhật, 21/07/2019

print

Nắng nóng khiến lượng điện tiêu thụ tăng đột biến

(ANTV) - Những ngày qua, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân Thủ đô cũng tăng cao đột biến. Điều này dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô cũng tăng theo. Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định EVN Hà Nội đã có những giải pháp cụ thể.

Tại Hà Nội, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, gay gắt và kéo dài có nơi nhiệt độ lên đến 37 – 40 độ C. Do đó, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của nhân dân tăng cao dẫn đến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô cũng tăng đột biến đặc biệt là các cơ sở cho thuê, lưu trú. Anh Lưu Đình Tiến, Phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, như mọi năm thì 120 triệu tiền điện, năm nay lên đến 170 triệu tiền điện. Tiền điện tăng do giá điện tăng và do thời tiết như thế này thì khâu vận hành cần đảm bảo quy trình tiết kiệm điện. Trong vận hành, tiêu thụ nhiều nhất là điều hòa vì vậy chúng tôi thường xuyên kiểm soát.

Theo EVN Hà Nội, lượng điện tiêu thụ bình quân trong tháng 6 tăng cao ở mức 71,18 triệu kWh/ngày. Có nhiều ngày cao kỷ lục như ngày 12/6 ở mức 85,09 triệu kWh. Trong khi đó, bình quân lượng điện tiêu thụ 01 ngày trong tháng 4 chỉ ở mức 54,37 triệu kWh và trong tháng 5 mức 57,99 triệu kWh. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ lưới điện TP Hà Nội cho rằng, điện sinh hoạt HN chiếm trên 50 tổng sản lượng điện thành phố, vì thế nắng nóng khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Trung tâm điều độ đã chuẩn bị tốt các phương án, vận hành tối ưu để đảm bảo cung cấp điện an toàn. Tăng cường ứng trực, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.
 
Trong những đợt nắng nóng gay gắt, để tránh tình trạng điện tiêu thụ tăng cao dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, EVN Hà Nội khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm, khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày. Ông Nguyễn Hoàng Dương mong muốn khách hàng chia sẻ, không để xảy ra mất an toàn lưới điện gây mất an toàn. Như tình hình phụ tải tăng cao, chúng tôi khuyến nghi khách hàng như tiết giảm những thiết bị không cần thiết. Các thiệt bị làm mát như điều hòa nên để ở 26 độ.
 
Đồng thời, để phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư, EVN Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.
BT