Cập nhật: 22:30, Thứ 7, 20/07/2019

print

Nhóm trộm xe máy trên địa bàn huyện Diên Khánh sa lưới

(ANTV) - Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, trên địa bàn huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Sau hơn một năm xác lập chuyên án, tháng 3/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh đã đấu tranh triệt xóa thành công nhóm đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe máy trên địa bàn, khởi tố 6 đối tượng.

 

Nguyễn Ngọc Tấn Đạt và Huỳnh Hữu Đăng Trình là hai đối tượng cầm đầu nhóm trộm cắp xe máy bị Công an huyện Diên Khánh khởi tố bắt tạm giam cuối tháng 3/2019. Quá trình đấu tranh mở rộng chuyên án, tháng 5/2019, Công an huyện Diên Khánh tiếp tục khởi tố thêm 4 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gồm: Nguyễn Trọng Huy, Nguyễn Trọng Hùng, Trần Xuân Tuấn (cùng trú huyện Diên Khánh) và Võ Tấn Triển (trú TP. Nha Trang). Tại cơ quan công an, các đối tượng khai thường xuyên rủ nhau đi trộm xe máy đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng
 
Nghiện ma túy, lại không có công ăn việc làm, trộm xe máy chính là cách các đối tượng thường xuyên thực hiện để kiếm tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng. Thời điểm mà các đối tượng hoạt động chủ yếu là vào buổi trưa. Lợi dụng sự sơ hở của người dân trong thời gian nghỉ trưa, các đối tượng đột nhập vào nhà người dân, lục tìm chìa khóa, sau đó dắt xe mang đi bán với giá từ 3 đến 5 triệu đồng/chiếc. Đáng chú ý là nhóm này thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động để tránh sự chú ý của lực lượng công an. Trong 2 năm 2017 - 2018, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trên 30 vụ trộm cắp xe máy ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh như: Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Ranh, Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh.
 
Đại úy Bùi Thế Hưng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Diên Khánh, Khánh Hòa cho biết, nhóm đối tượng này tất cả đều nghiện ma túy và không có việc làm. Để có tiền sử dụng ma túy thì dẫn đến việc trộm cắp tài sản. Nguyên nhân dẫn đến tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội là do sơ hở trong quản lý tài sản của người dân. Việc chủ quan không đóng cửa khi nghỉ trưa, rồi chìa khóa cứ để trên xe, xe thậm chí xe để ngoài đường những cái đó tạo điều kiện để các đối tượng nghiện dễ dàng thực hiện các vụ trộm nói trên
 
Việc triệt phá thành công băng nhóm trộm cắp, thu nhiều xe máy trả lại cho người dân đã góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại niềm tin cho nhân dân. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh người dân trong việc bảo quản tài sản. Sự chủ quan lơ là, để tài sản hớ hênh chính là yếu tố tạo điều kiện cho bọn tội phạm có cơ hội ra tay, nhất là những tài sản có giá trị lớn như xe máy./.