Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 18/07/2019

print

Triệt phá 2 ổ nhóm hoạt động tín dụng đen liên tỉnh

(ANTV) - Với thủ đoạn đặt in các tờ rơi quảng cáo trên giấy trắng - đen, in màu, card visit có số điện thoại và nội dung “Cho vay trả góp - Có tiền trong ngày” hay “Cho vay trả góp - Không cần thế chấp”, sau đó dán trên trụ đèn giao thông, trụ điện đường để quảng cáo. Vì nhiều lý do khác nhau, trên 200 người đã phải vay với lãi suất siêu cao, trước tình hình đó, Công an Tp Quảng Ngãi đã ra quân và triệt phá 2 ổ nhóm chuyên hoạt động tín dụng đen liên tỉnh này, bắt, xử lý nhiều đối tượng.

Vì không có tài sản để tín chấp ngân hàng, một nạn nhân ở phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi đã vay của một nhóm đối tượng ngoài tỉnh với số tiền 5 triệu đồng. Theo đó, mỗi ngày bà phải trả cho nhóm này 200 nghìn đồng, trong thời hạn 31 ngày phải hoàn trả hoàn toàn số tiền gốc. Với nghề bán bún vỉa hè nhưng mỗi ngày bà phải trả cho nhóm này 200 nghìn đồng nên việc nuôi sống bản thân, lo gia đình, cho con cái ăn học từng ngày đối với bà là điều rất khó khăn. Theo nạn nhân chia sẻ, vẫn biết là qua ngân hàng, nhưng bản thân không có giấy tờ đẩy đủ, nên không vay.

Không chỉ riêng người phụ nữ trên mà có đến trên 200 người dân khác cũng đã vay tiền của các nhóm đối tượng ở ngoài tỉnh với lãi suất rất cao. Có trường hợp phải trả lãi gần 2 triệu trên ngày. Trước tình hình đó, Đội cảnh sát hình sự công an TP Quảng Ngãi phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiến hành mở rộng công tác trinh sát, điều tra. Qua đó, đã bắt 2 ổ nhóm chuyên hoạt động tín dụng đen, cho người dân vay với lãi suất cao.
 
Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng đã thành khẩn hành vi phạm tội của mình. Nhóm này hoạt động cho một số ông chủ ở Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình và Hà Nội. Đối tượng Ngô Trung Hiếu và Nguyễn Quang Linh khai nhận do thiếu việc nên nhận làm, khi bị bắt mới biết mình đã làm sai và rất hối hận.
 
Hai nhóm này đã cho vay gần hàng tỷ đồng với lãi suất cao quá mức qui định. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thì 2 nhóm này cho vay với lãi suất thỏa thuận bằng miệng, dao động từ 244%/năm đến 365%/năm). Đại úy Võ Thành Phương, Phó Đội Trưởng Đội CSHS Công an Tp Quảng Ngãi cho hay, tâm lý của người dân là cần gấp số tiền để giải quyết công việc cấp bách trong cuộc sống nên họ hướng đến vay tiền tín dụng đen, hay một bộ phận cần tiền đánh bạc.
 
Công an TP Quảng Ngãi đã xử lý hành chính 4 nhóm với 10 đối tượng vi phạm pháp luật về rải tờ rơi ; xử lý hình sự 4 nhóm, 7 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi. Đa phần các nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen đều ở các tỉnh phía Bắc vào. Việc Công an TP Quảng Ngãi triệt phá các ổ nhóm hoạt động tín dụng đen đã góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
BT