Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 17/07/2019

print

Nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ tại Khu kinh tế Nghi Sơn

(ANTV) -Báo cáo của Bộ Công Thương tính đến cuối năm 2018, cả nước có 17 khu kinh tế ven biển được thành lập, thu hút 254 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 42 tỷ USD và 1.079 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 805,2 nghìn tỷ đồng.  

 

Việc thành lập các khu kinh tế đã tạo động lực phát huy mọi tiềm năng lợi thế về địa hình, khí hậu, con người của từng vùng để phát triển. Nhờ đó nhiều tỉnh nghèo như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Nam không những thoát nghèo mà vươn lên làm giàu, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Vai trò của các khu kinh tế trong quá trình phát triển là quan trọng không phải bàn cãi, tuy nhiên trong quá trình xây dựng hạ tầng tại khu kinh tế vẫn bộc lộ nhiều bất cập trong việc quản lý khiến nhiều dự án chậm tiến độ, lãng phí tiền khi dự án không phát huy tối đa hiệu quả như mong đợi.
 
Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Dự án đường Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, tuyến đường huyết mạch được đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 1.400 tỷ đồng, theo quyết định phê duyệt được xây dựng năm 2016 đến năm 2020 sẽ hoàn thành, tuy nhiên sau nhiều năm xây dựng đến nay chỉ mới hoàn thiện được một phần nhỏ khối lượng công trình.
 
Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây khu kinh tế Nghi Sơn khởi công năm 2015 với tổng vốn  gần 1000 tỷ đồng cũng đang rơi vào nguy cơ chậm tiến độ.
 
Và đây là dự án đường vào nhà máy xi măng Công Thanh cũng đầu tư với số tiền lớn nhưng tiến độ không được như mong đợi doanh nghiệp thì bị ảnh hưởng đã đành còn người dân sống xung quanh cũng phải hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe và những nguy cơ tiềm ẩn về mất ATGT.
 
Hồ Đồng Chùa là nơi cung cấp nước cho hàng trăm doanh nghiệp và hàng nghìn người dân tại Khu kinh tế Nghi Sơn do lượng nước cung ứng không đủ nên  năm 2007 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án đầu tư Đường ống nước thô từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa giai đoạn 1 với tổng vốn hơn 174 tỷ đồng nhưng do quản lý không tốt, chất lượng công trình không đảm bảo và không thể đưa vào sử dụng.
 
Ngày 20/02/2014 UBND tỉnh Thanh Hóa buộc phải phê duyệt giai đoạn 2 để sửa chữa những tồn tại của giai đoạn 1 với số vốn hơn 200 tỷ đồng nhưng đến nay dự án vẫn không thể phát huy hiệu quả.
 
Trao đổi với ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định khu kinh tế Nghi Sơn đã và đang là đòn bẩy giúp tỉnh Thanh Hóa phát triển. Tuy nhiên thực tế trong quá trình xây dựng vẫn tồn tại nhiều dự án vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi, trong đó có những dự án gây lãng phí làm thất thoát nguồn ngân sách của tỉnh và đang được cơ quan công an điều tra làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan như dự án Đường ống nước thô từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa giai đoạn 1.
 
Để khu Kinh tế Nghi Sơn phát huy tốt những tiềm năng và lợi thế của mình rõ ràng tỉnh Thanh Hóa cần tháo gỡ vướng mắc về chính sách, kiểm tra đôn đốc các dự án đang xây dựng giở dang, từ đó xử lý nghiêm nếu có những vi phạm về tập thể và cá nhân để cơ sở hạ tầng điện-đường-trường-trạm sớm hoàn thiện; đồng thời trong quá trình xây dựng cần tránh lợi ích nhóm gây thất thoát, lãng phí tiền ngân sách đầu tư là việc làm cần thiết.