Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 17/07/2019

print

Ngăn chặn việc lợi dụng xuất xứ hàng hóa Việt Nam để trục lợi

(ANTV) - Hiện nay, một số doanh nghiệp trong nước đã cấu kết với doanh nghiệp nước ngoài, lợi dụng hàng hóa từ Việt Nam để xuất khẩu  nhằm trục lợi và hưởng các ưu đãi thuế quan.  Nếu  cứ kéo dài thực trạng này, kinh tế Việt Nam sẽ bị  thiệt hại rất nhiều. 

 

Việt Nam đã là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới. Với 12 hiệp định thương mại tự do đã ký kết, hàng hóa Việt Nam không phải chịu hàng rào thuế quan như nhiều nước khác. Cũng chính vì thế, Việt Nam đang chịu sức ép rất mạnh khi  hàng hóa nước ngoài tìm cách có được xuất xứ hàng Việt nhằm được hưởng các ưu đãi này.
 
Một số ngành có nhiều nguy cơ bị lợi dụng ưu đãi xuất xứ có thể kể đến là gỗ, gỗ dán, điện tử, da giày. Điều này tiểm ẩn  nguy cơ nhiều mặt hàng xuất khẩu của VN trở thành đối tượng của hoạt động trừng phạt thương mại hoặc áp đặt thuế quan các biện pháp phòng vệ thương mại .
 
Trước diễn biến này, chúng ta cần thực hiện  nhiều biện pháp để ngăn chặn việc lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu.  Điều này vừa là để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hàng hóa, uy tín của Việt Nam và cũng là trách nhiệm để chúng ta thực hiện các hiệp định thương mại tự do. Không thể để ưu đãi về thuế xuất bị lợi dụng để hàng hóa nước khác trà trộn mượn danh hàng Việt gây hại cho chính chúng ta.
 
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" với mục tiêu nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các FTA thế hệ mới đã ký kết. Tin rằng, với  động thái này thị trường hàng hóa có xuất xứ Việt nam sẽ được minh bạch và lành mạnh hơn.