Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 16/07/2019

print

Đẩy nhanh tiến độ thi công hầm Hải Vân 2

(ANTV) - Với chiều dài gần 12 km thì hầm đường bộ Hải Vân là một trong những hầm đường bộ thuộc trục đường vận tải quốc gia Bắc – Nam lớn nhất cả nước thời điểm hiện tại. Mỗi ngày tại đây, có hàng vạn lượt xe qua lại, lưu thông qua hầm cho nên vấn đề đảm bảo an toàn giao thông luôn được đặt lên hàng đầu.

 

 Tuy nhiên, hiện nay, theo các cơ quan chức năng, sau gần 15 năm khai thác và sử dụng, hầm đường bộ Hải Vân đã trở nên quá tải, nhất là vào những lúc cao điểm, dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông, gây ra ùn tắc. Với đặc thù của 2 tuyến đường dẫn vào hầm Hải Vân đều là đường đèo dốc, quanh co, mặt đường lại hẹp, thiếu các trang thiết bị phụ trợ và ý thức của các lái xe còn hạn chế thì không ít các vụ va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra.

Tuyến đường dẫn 2 đầu vào hầm đường bộ Hải Vân thuộc địa phận tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng có chiều rộng chỉ hơn 10m. Là tuyến đường lưu thông 2 chiều cấm vượt thì với lượng xe trung bình 1 ngày đêm khoảng trên 10.000 lượt, mỗi khi có va chạm, tai nạn giao thông xảy ra thì cả một tuyến đường dẫn và trong hầm luôn trong tình trạng ùn tắc cục bộ trong một thời gian dài.

Không những thế việc ùn tắc, tai nạn giao thông kéo dài sẽ gây ra lãng phí rất lớn. Vì vậy, việc đầu tư, mở rộng dự án hầm Hải Vân 2 có vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán trên. Được khởi công từ năm 2016,  dự kiến hoàn thiện cuối tháng 3/2020. Ngoài ra các công trình phụ trợ, cảnh quan cũng sẽ kết thúc tháng 5/2020 điều này có vai trò hết sức quan trọng, trong khi lưu lượng phương tiện ngày càng phát triển.

Cũng theo Ban quản lý dự án hầm đường bộ Hải Vân, mở rộng hầm lánh nạn thành hầm chính thứ 2 và mở rộng cầu, đường dẫn quy mô 4 làn xe với việc này chắc chắn sẽ giúp các phương tiện cơ giới có thể lưu thông an toàn, nhanh hơn trên tuyến.

Hiện tại, hàng trăm các kỹ sư, công nhân đang ngày đêm tích cực thi công để kịp tiến độ thông xe, thông tuyến để đưa việc khai thác toàn tuyến sớm nhất có thể. Cùng với đó, việc đi vào sử dụng hầm Hải Vân 2, sẽ giải quyết phần nào bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra tại hầm Hải Vân 1.