Cập nhật: 17:12, Chủ Nhật, 14/07/2019

print

Bình Định chủ động ứng phó với cháy rừng

(ANTV) - Chỉ từ đầu tháng 7 đến nay, tỉnh Bình Định đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng, có ngày xảy ra nhiều vụ, có thời điểm cùng lúc xảy ra cháy ở nhiều địa bàn khiến cho công tác cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Lực lượng Công an đã và đang khẩn trương phối hợp với ngành chức năng tiến hành các biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn đến mức thấp các vụ cháy rừng trong những ngày tới.

 

Mới đây nhất, vào chiều 10/7/2019, hơn 100 CBCS Công an huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã được điều động tham gia phối hợp cùng ngành chức năng để dập tắt đám cháy tại xã Bình Tân, huyện Tây Sơn. Gió thổi mạnh, khói liên tục đảo chiều khiến hàng chục CBCS và người dân bị thương. Dù đã hết sức nỗ lực, song đám cháy đã khiến cho diện tích hơn 20 ha rừng keo đã bị cháy rụi.

Liên tiếp những ngày vừa qua, các vụ cháy rừng đã xảy ra ở khắp các địa bàn, từ vùng nông thôn đến miền núi, kể cả rừng trồng trong nội thành Quy Nhơn. Không chỉ cháy ban ngày mà cháy cả vào ban đêm khiến lực lượng Công an toàn tỉnh mà nòng cốt là Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã phải căng mình để ứng cứu.

Đại tá Phạm Đình Trung, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết: "Trong vòng chưa đến một tuần nhưng tình hình cháy rừng trên địa bàn diễn ra gần hai chục vụ, một trong những nguyên nhân gây cháy là do người dân đốt. Trong quá trình khai thác keo rừng Tràm thì đốt thực bì không đúng quy định trong lúc thời tiết nắng nóng kéo dài nên dễ gây cháy."

Bên cạnh việc sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại của những đám cháy, lực lượng Công an phối hợp với kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân nhận thức rõ tác hại của cháy rừng. Thông qua tuần tra bảo vệ rừng, lực lượng chức năng nhắc nhở bà con nhân dân cần tuân thủ các nguyên tắc về PCCC; sử dụng lửa an toàn ven rừng và trong rừng; khi dọn dẹp rẫy sau khai thác cần lựa chọn hướng gió, làm đường băng ngăn cháy lan mới tiến hành đốt vệ sinh. Khi phát hiện sự cố cháy rừng xảy ra cần chủ động dập lửa và báo ngay cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết: "Bà con có trong rừng là phải tăng cường công tác đi tuần tra, kiểm tra. Đồng thời các lực lượng phải trực cháy 24/24h để xử lý kịp thời. Khi phát hiện cháy rừng bà con phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để có thể huy động lực lượng đủ mạnh kịp thời dập tắt đám cháy."

Dự báo trong thời gian tới, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài ở miền Trung, trong đó có tỉnh Bình Định. Bên cạnh các biện pháp đã và đang triển khai, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định tiếp tục các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, ngăn chặn ngay từ đầu các vụ cháy nhỏ lẻ, không để diễn biến phức tạp. Bảo vệ rừng là sự nghiệp của toàn dân. Do vậy, mọi người dân và đặc biệt là chủ rừng cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc phòng ngừa, ngăn chặn cháy rừng, góp phần giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn./.

BT