Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 12/07/2019

print

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

(ANTV) - Sáng 11/7, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 13 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, với sự tham gia của Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.

Với chủ đề “An ninh bền vững”, tại hội nghị, các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN đã thảo luận về những sáng kiến khung ASEAN liên quan đến chính sách an ninh, viện trợ y tế quân sự và vai trò của ASEAN trong quản lý biên giới.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về sáng kiến của nước chủ nhà Thái Lan trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, vai trò của quân đội các nước ASEAN trong kiểm soát vấn đề này. Sáng kiến này của Thái Lan dựa trên thực tiễn sau gần 4 năm triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để được Liên minh châu Âu (EU) rút cảnh báo thẻ vàng đối với ngành xuất khẩu thủy sản của nước này.

Ngoài ra, các Bộ trưởng đã tái khẳng định tầm nhìn ASEAN 2025, trong đó hướng tới xây dựng 1 cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với năng lực được nâng cao, để có thể ứng phó hiệu quả với các thách thức và xây dựng ASEAN thành 1 khu vực hướng ngoại trong một cộng đồng toàn cầu của các quốc gia, trong khi vẫn duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Cũng tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã nhấn mạnh cam kết của tất cả các bên cùng hợp tác mang tính xây dựng và hòa bình để Biển Đông trở thành 1 vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng thông qua việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và sớm kết thúc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả theo thời hạn được các bên thống nhất.

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc mua F-35

Triều Tiên ngày 11/7 đã chỉ trích thương vụ Hàn Quốc mua máy bay tàng hình F-35 là “hành động cực kì nguy hiểm”, buộc Bình Nhưỡng phải phát triển và thử nghiệm “các loại khí tài đặc biệt”, nhằm đối phó với loại máy bay chiến đấu hiện đại này của Mỹ.

Tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải khẳng định việc chính quyền Seoul mua máy bay F-35A của Mỹ là nhằm tạo ra ưu thế quân sự vượt trội với các nước láng giềng trong khu vực. Theo KCNA, đây là hành động đặc biệt nguy hiểm và nhằm mục đích “mở đường” cho việc tấn công Triều Tiên trong thời điểm khẩn cấp.

Hồi tháng 3 vừa qua, Hàn Quốc đã tiếp nhận 2 máy bay F-35 đầu tiên trong tổng số 40 máy bay trong thương vụ trị giá 7 tỷ USD với Mỹ. Theo kế hoạch, lần chuyển giao cuối cùng sẽ được thực hiện năm 2021.

Về mặt kĩ thuật, hiện 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Tòa án Pháp gây tranh cãi vì bồi thường cho khủng bố

Một tòa án tại Pháp đã ra lệnh bồi thường 500 Euro, tương đương 13 triệu đồng, cho kẻ tham gia loạt vụ khủng bố năm 2015 khiến hơn 130 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương. Nguyên nhân bồi thường là vì cảnh sát đã vi phạm quyền riêng tư và các điều kiện bắt giữ tên này. Quyết định này đã khiến dư luận Pháp dậy sóng.

Salah Abdeslam, thủ phạm duy nhất còn sống trong vụ khủng bố năm 2015 đã bị theo dõi suốt ngày đêm ngay sau khi hắn được chuyển tới giam giữ tại nhà tù an ninh cao hồi tháng 4/2016. Sau khi nhân được đơn khiếu nại từ luật sư của Abdeslam, tòa hành chính Versailles đã bất ngờ lên án việc liên tục theo dõi các tù nhân trước khi đạo luật chống khủng bố mới được thông qua và yêu cầu chính phủ bồi thường cho kẻ khủng bố.

Ngay lập tức, bản án đã vấp phải rất nhiều chỉ trích trong dư luận. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ khi tòa án Pháp lại tỏ ra lo lắng cho quyền riêng tư của một tên khủng bố tham gia thảm sát ở Paris. Lãnh đạo các đảng chính trị ở Pháp gọi phán quyết là điều xấu hổ cho hệ thống pháp luật của nước này.

BT