Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 11/07/2019

print

Trung Quốc ban bố phản ứng khẩn cấp do lũ lụt hoành hành

(ANTV) - Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã buộc phải đưa ra phản ứng khẩn cấp cấp 4 khi mưa bão nghiêm trọng khiến mực nước sông tại một số tỉnh dâng cao tới mức báo động.

 

Ngay lập tức, bốn nhóm làm việc đã được điều động tới Hồ Nam, Giang Tây, Quảng Tây và Quý Châu để hướng dẫn công tác cứu trợ nạn nhân vùng lũ. Tổng cộng 50 chiếc thuyền cao su cũng đã được phân bổ tới Giang Tây để giúp tỉnh này ứng phó với thiên tai.

Chính quyền các địa phương được yêu cầu tăng cường giám sát sự thay đổi bất thường của thời tiết cũng như đẩy mạnh tuần tra tại các đê, đập nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sống tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Theo phản ứng khẩn cấp cấp 4, việc theo dõi các trường hợp khẩn cấp sẽ được tăng cường và báo cáo lên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Iran và Nga chỉ trích tuyên bố của Mỹ tại phiên họp đặc biệt của IAEA

Truyền thông Trung Đông ngày 10/7 cho biết, Iran và Nga đã lên tiếng chỉ trích lời kêu gọi của Mỹ tại phiên họp đặc biệt của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về vấn đề hạt nhân Iran, diễn ra tại Vienna (Áo), trong đó Washington yêu cầu Tehran phải tuân thủ những giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký với các cường quốc thế giới.

Tại phiên họp, Đại sứ Mỹ tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, nhấn mạnh Iran đang theo đuổi hành vi tống tiền hạt nhân, khi Tehran thông báo sẽ không tuân thủ những giới hạn trong JCPOA chừng nào các bên còn lại trong thỏa thuận, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức, có các hành động mạnh mẽ hơn để giảm thiểu tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Đáp trả, người đồng cấp Iran cho rằng cuộc họp của IAEA được diễn ra theo yêu cầu của Mỹ và tình thế hiện nay là kết quả của những hành vi “ngoài vòng pháp luật” của Washington, đồng thời lên án cách hành xử của Mỹ khi áp đặt trừng phạt Iran.

Chia sẻ quan điểm, Đại sứ Nga tuyên bố sau cuộc họp rằng, Mỹ đã bị cô lập về vấn đề hạt nhân Iran, khi bản thân Washington từng cho rằng JCPOA là một “thỏa thuận tồi” và những tuyên bố của Mỹ tại cuộc họp này lại cho thấy Washington đã nhận ra tầm quan trọng của JCPOA. Về phần mình, Anh, Pháp và Đức vẫn duy trì lập trường tiếp tục những nỗ lực ngoại giao nhằm cứu vãn JCPOA.

BT