Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 11/07/2019

print

Phức tạp án mạng do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) -Xuất phát từ những tranh chấp nhỏ liên quan tới đất đai, tiền bạc, tình ái lâu ngày không được giải quyết dứt điểm hoặc những mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt, các đối tượng phạm tội đã dùng hung khí gây ra nhiều vụ án mạng thương tâm. Những vụ án mạng đã xảy ra tại nhiều địa bàn trong tỉnh Quảng Nam. 

 

6 vụ án giết người, làm 6 người chết, 55 vụ cố ý gây thương tích, hầu hết do nguyên nhân xã hội. Đây là con số thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, đơn cử vụ án mạng nghiêm trọng vừa xảy ra tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam có nguyên nhân từ mâu thuẫn, xung đột hàng xóm láng giềng do chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường.
 
Theo kết quả điều tra, gia đình ông Nguyễn Văn Mười trú xã Tam Thăng chăn nuôi heo trong nhiều năm gây mùi hôi thối, ô nhiễm, làm ảnh hưởng tới nhà ông Phạm Hồng Văn ở bên cạnh làm phát sinh mâu thuẫn giữa hai gia đình. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi có một nhóm khoảng 10 người mang theo hung khí đến nhà đánh ông Văn khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu, hai đứa con ông Văn bị thương.
 
Từ những vụ án trên cho thấy, lối hành xử côn đồ, thiếu suy nghĩ, cộng với việc có mang theo hung khí bên người thường dẫn đến hậu quả gây thương tích nặng, thậm chí là trực tiếp tước đi mạng sống của người khác.
 
Thượng tá Ngô Quốc Ánh, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, nguyên nhân thứ nhất là mâu thuẫn xảy ra cộng đồng khu dân cư, từ việc uống rượu, gây gổ rồi chém giết nhau. Nguyên nhân thứ hai là tín dụng đen, khi làm ăn không có tiền đi vay sau đó dẫn đến cãi nhau đánh nhau. Một nguyên nhân nữa do một số thanh niên sống lêu lổng kéo bè kết nhóm để chém giết nhau.
 
Để phòng ngừa tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do mâu thuẫn xã hội, bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thì rất cần sự chung tay phối hợp của toàn xã hội trong tuyên truyền pháp luật; nắm tình hình, kịp thời can thiệp, hoà giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Đặc biệt, mỗi gia đình, mỗi người dân cần làm tốt công tác quản lý giáo dục con em mình, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá để đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa phương./.