Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 10/07/2019

print

Nở rộ cho vay nặng lãi tại Bù Gia Mập

(ANTV) - Vay tiền với lãi suất quá cao, nhiều người lâm vào cảnh khánh kiệt, bị siết nợ, mất nhà cửa, vườn rẫy…là tình cảnh chung của nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Vay nặng lãi đang là vấn nạn nhức nhối tại xã vùng sâu vùng xa này.

 

Tháng 5/2017, chị Lợi ở thôn Bù Lư, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã vay 50 triệu đồng từ 1 đối tượng cho vay tiền tại địa phương. Theo chị Lợi, khi cây Điều liên tục mất mùa, cần vay tiền để đầu tư chăm sóc vườn rẫy và tiêu dùng trong gia đình, Chị được giới thiệu đến 1 đối tượng tên Nhung để vay tiền. Không hiểu biết về lãi suất vay, đến hạn trả tiền gốc, Chị tiếp tục vay nóng tiền của Nhung để trả nợ. Đến nay số tiền gốc và lãi của chị đã tăng lên thành 500 triệu đồng

Đây cũng là tình trạng của hàng chục hộ dân khác tại xã Bù Gia Mập. Thủ đoạn của đối tượng Nhung là cho người dân vay tiền và chỉ viết giấy cho vay không công chứng. Cứ 10 ngày người vay phải trả tiền lãi 1 lần. Nếu không có điều kiện trả nợ số tiền lãi được nhập vào tiền gốc. Trong 1 năm người vay phải trả hết số tiền này. Nếu không trả nợ được, các đối tượng này tiếp tục cho vay để trả nợ và viết giấy nợ mới. Hiện nay hộ có số tiền nợ ít nhất là 300 triệu đồng và cao nhất là 1,4 tỷ đồng.

Chính quyền xã không có chế tài xử lý, vì tài sản thuộc quyền sở hữu của các hộ dân. Khi vay nặng lãi không nhờ cán bộ xã tư vấn mà giấu kín vì sợ không thực hiện được, chỉ khi xảy ra tranh chấp các hộ mới nhờ xã giải quyết. Bên cạnh đó,  các đối tượng cho vay đã thuê người đến đòi nợ thuê, khiến người dân bất an, gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Đây là hiện tượng nhức nhối, song chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Tất cả các hộ dân vay nặng lãi đều giao dịch miệng hoặc viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương nên không có cơ sở pháp lý để giải quyết. Để lách luật, trên giấy tờ vay nợ số tiền vay sẽ lớn hơn số tiền thực nhận; hai bên thỏa thuận số tiền vay - trả giữa mà không ghi lãi suất cụ thể. Trước tình trạng giá cả các loại nông sản tiếp tục xuống thấp, đời sống người dân tộc thiểu số gặp khó khăn như hiện nay sẽ là cơ hội cho các đối tượng cho vay nặng lãi dụ dỗ người dân vay tiền nên cho vay nặng lãi sẽ còn diễn biến phức tạp tại khu vực này.

B.T