Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 09/07/2019

print

Mỹ có thể công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước ngày 17/9

(ANTV) - Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt cho biết, Mỹ có thể quyết định công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine trước khi Israel tổ chức bầu cử quốc hội lần 2 vào ngày 17/9 tới.

 

Trước đó, ông Greenblatt đã cho biết việc công bố phần còn lại của kế hoạch hòa bình có thể được hoãn tới đầu tháng 11/2019 để chờ Israel thành lập được Chính phủ mới sau cuộc bầu cử tới.

Cũng theo ông Greenblatt Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm đưa ra quyết định, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nhân hội nghị quốc tế với chủ đề "Hòa bình tới thịnh vượng" tại Bahrain hồi cuối tháng 6 vừa qua, Mỹ đã công bố phần kinh tế của kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó trọng tâm là các khoản đầu tư lên tới 50 tỷ USD trong vòng 10 năm dành cho các vùng lãnh thổ của Palestine gồm Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Dải Gaza cũng như các quốc gia trong khu vực như Jordan, Liban và Ai Cập.

Mỹ đặt mục tiêu tăng hơn gấp đôi giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Palestine cũng như tạo ra hơn 1 triệu việc làm cho người dân Palestine trong kế hoạch này. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine (PA) đã tẩy chay hội nghị tại Bahrain và phản đối phần kế hoạch được Mỹ công bố.

Tổng thống Mỹ sẽ không chấp nhận Đại sứ Anh tại Washington

 

 

Cùng ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không liên hệ với Đại sứ Anh tại Washington nữa, sau khi xảy ra vụ rò rỉ những bức điện tín ngoại giao, trong đó vị Đại sứ đã mô tả ông Trump là "không có năng lực."

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã viết về Đại sứ Kim Darroch: "Tôi không biết vị đại sứ này, nhưng ông ta không được hoan nghênh hay chào đón ở nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm việc với vị này nữa."

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox ngày 8/7 cho rằng, các bản ghi chép ngoại giao bị rò rỉ của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch, trong đó ông Darroch gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là người "thiếu chắc chắn" và "kém cỏi," có thể gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump, một người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định: "Ngài Kim Darroch tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Thủ tướng"./.

BT