Cập nhật: 11:20, Thứ 3, 09/07/2019

print

Iran chỉ trích Anh bắt giữ tàu chở dầu tạo tiền lệ nguy hiểm

(ANTV) - Quan hệ giữa Iran và Anh trở nên căng thẳng sau khi lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh vừa qua bắt giữ một tàu chở dầu của Tehran do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ngày 8/7, chỉ trích việc bắt giữ trên đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay".

 

Trên trang Twitter, ông Zarif nêu rõ: "Iran không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), cũng không phải là mục tiêu của bất cứ lệnh cấm vận dầu mỏ nào của châu Âu". Ông nhấn mạnh việc Anh bắt giữ trái phép một tàu chở dầu Iran rõ ràng là hành động "cướp biển" và cần phải chấm dứt ngay.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng cho biết: "Chúng tôi tiếp tục hối thúc Chính phủ Anh trả tự do cho tàu chở dầu của Iran để nó có thể tiếp tục hành trình của mình. Chúng tôi không chấp nhận hành động cướp biển này, điều có thể dẫn tới leo thang căng thẳng."

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cũng cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh tuần trước là một hành động đe dọa không thể dung thứ.

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh ngày 4/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Giới chức vùng lãnh thổ Gibraltar cho biết có thể bắt giữ tàu này trong 14 ngày.

Phản ứng trước động thái trên, Tehran cho rằng việc London bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động trái phép. Thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araqchi khẳng định tàu Grace 1 không hướng đến Syria.

 

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga tại Minsk

Ngày 8/7, trong một video đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng "sẵn sàng" gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minxcơ của Belarus để tham gia cuộc đàm phán với sự trung gian của Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp.

Ông Zelenskiy cho rằng hai bên cần thảo luận về Crimea và tình hình Donbass. Ngay sau đó, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskovcho biết Nga hiện chưa sẵn sàng đưa ra câu trả lời đối với đề xuất của ông Zelenskiy nhưng chắc chắn sẽ nghiên cứu đề xuất này.

Quan hệ Nga-Ukraine trở nên xấu đi nhanh chóng sau khi Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Nga đình chỉ đường bay thẳng tới Gruzia

 

Ngày 8/7, lệnh cấm của Chính phủ Nga đối với các chuyến bay thẳng giữa nước này và Gruzia đã chính thức có hiệu lực. Hành khách sẽ phải sử dụng các sân bay khác quá cảnh để qua lại giữa hai nước. Lệnh cấm có hiệu lực trong tháng cao điểm du lịch bị cho là sẽ gây tổn hại cho ngành du lịch của cả hai nước, đặc biệt là với Gruzia, khi trong năm ngoái, nước này đã đón 1,3 triệu lượt du khách Nga.

Trước đó, ngày 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác đường bay tới Gruzia. Theo điện Kremlin, lệnh cấm này nhằm "đảm bảo an ninh quốc gia Nga và bảo vệ người dân trước các hoạt động tội phạm và phi pháp".

Lệnh cấm được ban hành sau khi tại Gruzia bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Bi-li-xi. Nga cũng đã triển khai một đơn vị giám sát các đối tượng là công dân Nga hồi hương từ Gruzia. Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia cho đến khi tình hình tại nước này bình thường trở lại.

BT