Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 07/07/2019

print

Pháp kêu gọi nhanh chóng tìm kiếm ứng cử viên chức Tổng giám đốc IMF

(ANTV) -Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng, bộ trưởng tài chính các nước châu Âu cần nhất trí về một ứng cử viên để thay thế vị trí Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) của bà Christine Lagarde, trong bối cảnh người đứng đầu IMF này vừa được đề cử cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

 

Ông Le Maire nêu rõ, các nước châu Âu cần tìm kiếm sự đồng thuận tại các cuộc họp của Liên minh châu Âu dự kiến vào ngày 9/7 này và bày tỏ hy vọng sẽ nhất trí về ứng cử viên châu Âu tốt nhất cho người đứng đầu IMF.
 
Hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã đề cử bà Lagarde đảm nhận cương vị Thống đốc ECB. Cho tới nay, nhiều thông tin cho rằng Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney có thể được đề cử cho vị trí Tổng giám đốc IMF.
 
Theo thông lệ, người đứng đầu IMF là một người châu Âu, trong khi vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) do người Mỹ đảm nhận. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số nền kinh tế mới nổi đang tìm cách phá vỡ thông lệ này.
 
Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Hy Lạp
 

 

Hôm nay (7/7), Hy Lạp sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Cuộc tổng tuyển cử này được tiến hành sớm 3 tháng theo lời kêu gọi của Thủ tướng Alexis Tsipras.
 
Quyết định trên được đưa ra sau khi đảng cánh tả Syriza của ông Tsipras thất bại nặng nề trước Đảng Dân chủ mới đối lập, trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và bầu cử địa phương hồi tháng 5. Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi Hy Lạp kết thúc 3 gói cứu trợ tài chính liên tiếp của quốc tế.
 
Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, nhiều khả năng Đảng Dân chủ mới sẽ dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm nay.