Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 07/07/2019

print

Tìm phương án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

(ANTV) -Mặc dù phương án Nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hiệp xử lý chất thải rắn đã được các chuyên gia, nhà khoa học và UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất tại Hội nghị phản biện xã hội được tổ chức trước đó. Tuy nhiên, khi đưa dự án này được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến trong buổi đối thoại giữa người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu và chính quyền thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 5/7, một lần nữa kết quả lại bất thành, người dân lại tiếp tục phản đối và kiến nghị di dời bãi rác Khánh Sơn. 

 

Cũng như nhiều lần đối thoại trước đây, hàng trăm người dân đều bày tỏ bức xúc khi hằng ngày phải đối mặt với mùi hôi thối nồng nặc, bủa vây khắp khu dân cư, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay. Đồng thời, nhiều người dân cũng hết sức lo lắng, quan ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây nếu không giải quyết dứt điểm, sẽ ảnh hưởng đến thế hệ con cháu sau này.
 
Người dân bức xúc nói, những lớp già thì không nói gì, có chết cũng được, nhưng lớp trẻ em, thanh niên, phụ nữa có thai, khói thải độc hại đó ai hưởng, nhân dân chúng tôi hưởng chứ ai. 
 
Một người dân khác lo lắng nói, dân Khánh Sơn tôi kêu gọi thành phố hãy mở lòng ra đi, đem hố rác đi chỗ khác. 60 năm cuộc đời mà tôi đã chịu 30 năm rồi, mấy anh mà để 50 năm nữa thì con cháu tôi sẽ chết. 
 
Chính vì thế, hầu hết người dân tham dự đều kiến nghị việc di dời bãi rác đi nơi khác, không đồng thuận phương án nâng cấp thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt rác phát điện, công suất 650 tấn ngày/đêm, mà trước đó UBND TP Đà Nẵng đã tính toán đến.  
 
Người dân Khánh Sơn khóc trong buổi đối thoại
 
Người dân sống tại Đà Sơn và Khánh Sơn chúng tôi không đồng thuận xây dựng Khu liên hợp, nếu như xây dựng nhà máy rác thì mỗi khu vực chúng ta xây dựng một nhà máy xử lý rác mấy trăm tấn thôi. Năm 2019, đã trên 1.000 tấn thì những năm tiếp theo mấy anh xử lý như thế nào?
 
Trả lời kiến nghị của người dân tại buổi đối thoại, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định: Đà Nẵng sẽ chỉ xây dựng nhà máy khi nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Tuy nhiên, đã đến lúc cần đến một bài toán tổng thể để thay đổi, điều chỉnh công nghệ xử lý rác phù hợp mà vẫn đảm bảo an sinh cuộc sống người dân, vẫn giữ được nguồn tài nguyên đất đai và môi trường.  
 
Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói, điều quan trọng nhất là làm sao cho người dân được hưởng lợi một cách tốt nhất. Tôi đề nghị bà con bình tĩnh, thành phố đang chỉ đạo cho các ngành lựa chọn một công nghệ tốt nhất, phù hợp nhất để khắc phục triệt để những cái mà chúng ta đang tồn tại cũng không phải ngày hôm nay mà hai ba mươi năm sau, người dân Khánh Sơn sẽ không phải có những cuộc đối thoại như thế này nữa.
 
Bình quân mỗi ngày, thành phố có có trên 1.100 tấn rác sinh hoạt, chưa tính đến rác thải y tế và công nghiệp. Trong khi đó, bãi rác Khánh Sơn đã tiếp nhận 3,2 triệu tấn rác và sẽ quá tải trong vài tháng tới. Thế nhưng, việc người dân và chính quyền thành phố vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sẽ trở thành một bài toán nan giải và nguy cơ Đà Nẵng đối diện với khủng hoảng rác là điều dễ dàng trông thấy.