Cập nhật: 09:15, Chủ Nhật, 07/07/2019

print

Một số biện pháp phòng tránh tia UV

(ANTV) -Có thể thấy lợi ích và tác hại của tia UV ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt của con người. Việc hiểu về loại tia cực tím là rất quan trọng, bởi hiểu về nó thì mới có cách đối phó, phòng tránh. Vậy làm cách nào để có thể phòng tránh được tia cực tím gây hại tới cơ thể con người? Một số biện pháp như sau:

 

Dùng cách chống nắng từ đơn giản cơ học như khẩu trang, nón rộng vành có màu sậm, chất liệu vải dày, kính râm để che vùng da mắt và bảo vệ mắt.
 
Sử dụng các sản phẩm bôi chống nắng SPF từ 50 trở trên. Nhưng cần lưu ý những sản phẩm có chỉ số chống nắng quá cao dễ gây kích ứng da.
 
Ăn nhiều hoa quả, uống đủ nước để bù ẩm cho da.
 
Cần lưu ý nên áp dụng các biện pháp chống nắng mọi lúc do các tia hồng ngoại hay UV tồn tại suốt 24 giờ mỗi ngày, các mùa trong năm.
 
Tia UV gây hại rất cao đến 3 thành phố lớn Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng
 

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới. Cảnh báo nắng nóng khiến tia tử ngoại (UV) tăng mạnh gây hại rất cao đến người dân, nhất là ở 3 thành phố lớn Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.
 
Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo trong những ngày tới chỉ số tia UV ở thành phố Hà Nộicó giá trị từ 8-10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 
Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 2-3 ngày tới ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến hết tuần sau.
 
Tác hại của tia UV cho sức khỏe con người
 

 

Những ngày bước vào những đợt nắng nóng kinh khủng tới "cháy da cháy thịt", mọi người được khuyến cáo nên hạn chế các hoạt động ngoài trời để tránh sốc nhiệt hay say nắng. Tuy nhiên, không nhiều người để ý đến một tác nhân nữa mang nguy hiểm tiềm tàng tới sức khoẻ con người: Tia UV.
 
Tia UV có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như: tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da…Tuy nhiên, bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại khi ở ngoài trời lâu.
 
Tia UV được chia thành 3 loại. Loại thứ nhất, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Trong khi đó, loại thứ 2 có thể gây say nắng, tổn thương làm cho da đỏ, rát, đau kèm theo ngứa, phù và có thể sốt. Trường hợp cơ thể tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài có khả năng mắc các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.
 
Nguy hiểm nhất là tia UV loại thứ 3 có thể gây ung thư da, nhưng may mắn là tầng ozon chặn được hầu hết loại UV này trước khi chúng đến được mặt đất. Thông thường, con người tiếp xúc phần lớn với tia loại loại thứ nhất.