Cập nhật: 15:17, Thứ 7, 06/07/2019

print

IAEA sẽ nhóm họp khẩn cấp vào ngày 10/7

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/7 thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về chương trình hạt nhân của Iran vào ngày 10/7 tới, vài ngày sau khi Tehran phá vỡ một trong những giới hạn được vạch ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Người phát ngôn của IAEA cho biết, cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA, theo yêu cầu của Mỹ, sẽ được tổ chức vào lúc 14h 30 phút ngày 10/7. Trước đó, phái bộ của Mỹ tại Vienna (Áo) tuyên bố rằng Đại sứ Mỹ tại Các tổ chức Quốc tế Jackie Wolcott đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về việc Iran vượt quá giới hạn lượng urani được làm giàu mà Tehran được phép dự trữ.

Hồi đầu tuần này, IAEA xác nhận rằng Iran đã vượt qua giới hạn 300 kg kho dự trữ urani được làm giàu quy định trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015". Tuyên bố của Mỹ cho rằng thông tin này "gây quan ngại".
 
NATO: Không có đột phá với Nga trong bất đồng liên quan tới Hiệp ước INF

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 5/7 cho biết tiến trình đàm phán giữa tổ chức này và Nga đã không đạt được tiến triển đáng kể nào nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp Hội đồng NATO-Nga, ông Stoltenberg cho biết các cuộc đàm phán giữa 2 bên vẫn chưa đạt đột phá, đồng thời thừa nhận cơ hội tìm ra giải pháp cứu vãn INF ngày càng ít. Tuy nhiên, TTK NATO nhấn mạnh sẽ không từ bỏ nỗ lực thuyết phục Moskva phá hủy loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mà tổ chức này cho là vi phạm INF.
 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hôm 3/7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn dự luật đình chỉ INF, nhằm đáp trả việc Mỹ đình chỉ các nghĩa vụ của mình trong văn kiện này từ tháng 2 vừa qua, với cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước, đồng thời bắt đầu thực hiện tiến trình rút khỏi INF kéo dài 6 tháng./
BT