Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 08/07/2019

print

Đoàn viên thanh niên góp sức chữa cháy rừng

(ANTV) -Những vụ cháy rừng lớn trên diện rộng tại Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương, với trọng điểm là huyện Nghi Xuân. Để đối phó với tình trạng phức tạp của những vụ cháy có tốc độ lây lan nhanh, Công an huyện Nghi Xuân đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ nhiều đơn vị khác nhau, với một phần không nhỏ trong số đó là Đoàn thanh niên của thị trấn Xuân An.

 

Mặc dù không phải là nơi ngọn lửa bắt đầu, nhưng hiện trường vụ cháy nằm tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh lại được đánh giá là một trong những điểm cháy nguy hiểm nhất. Rừng thông ở khu vực này nằm ngay phía trên một cây xăng, lại sát với đường QL1A, nơi giáp ranh với thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An tập trung lượng lớn xe cộ qua lại.Tuy nhiên trước khi có thể gây ra hậu quả lớn, ngọn lửa đã được khống chế.
 
Góp một phần không nhỏ trong chiến thắng giặc lửa tại thị trấn Xuân An là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh địa phương. Các đoàn viên không chỉ trực tiếp giúp sức trong công cuộc chữa cháy, mà còn tham gia vào công tác phòng ngừa một cách hiệu quả.
 
Anh Lê Phi Quân, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông báo cháy rừng vào ngày 28/6, tôi đã báo cáo lãnh đạo UBND thị trấn Xuân An cũng như lãnh đạo huyện Đoàn Nghi Xuân triển khai đội thanh niên tình nguyện gồm 60 đồng chí, phối hợp lực lượng Đoàn Thanh niên toàn huyện triển khai công tác phối hợp cùng các lực lượng chức năng và toàn thể nhân dân thực hiện công tác dập lửa cháy rừng, cũng như phát đường băng cản lửa ngăn cho lửa lan ra các khu vực khác.
 
Dù các đoàn viên thanh niên không có chuyên môn như lực lượng PCCC chuyên nghiệp, nhưng họ vẫn thể hiện sự nhiệt huyết, hăng hái tham gia vào công tác phòng ngừa. Một trong những biện pháp được thực hiện thường xuyên nhất đó là phát quang bụi rậm, dọn sạch lá trên nền đất để dựng lên những đường băng cản lửa.
 
Công việc tuy có vất vả, mệt mỏi nhưng ai nấy tham gia cũng đều hăng hái, nhiệt tình. Những nụ cười, nét tươi vui trên khuôn mặt các đoàn viên dường như cho thấy không gì có thể ngăn cản họ thể hiện lòng quyết tâm bảo vệ màu xanh của rừng, bảo vệ những lá phổi của quê hương.
 
Bạn Phạm Khánh Linh, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, cảm thấy rất tự hào khi được đóng góp một phần sức lực của mình vào việc chữa cháy trong đợt cháy rừng vừa rồi.”
 
Theo Thiếu tá Hồ Công Đạt, Phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vai trò của Đoàn Thanh niên rất đáng ghi nhận, đặc biệt trong công tác PCCC. Các bạn có sức trẻ, sức khoẻ và sự nhiệt tình. Với tinh thần của đoàn viên thanh niên, các bạn đã tích cực tham gia chữa cháy, không quản ngại khó khăn, nắng gió, thậm chí trực trên rừng cùng các lực lượng khác hàng đêm.
 
Tham gia một cách tích cực trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, các đoàn viên thanh niên thị trấn Xuân An như những tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo và học tập. Những màu áo xanh lam giống như những dòng nước mát đang bảo vệ và gìn giữ núi rừng luôn tươi xanh./.