Cập nhật: 23:33, Thứ 5, 04/07/2019

print

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 Luật vừa được Quốc hội thông qua

(ANTV) - Sáng ngày 4/7, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung chủ trì buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 07 Luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7. 

 

Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành liên quan đến các luật được công bố, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí. Về phía Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an dự buổi họp báo.

Các luật được công bố gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Quản lý thuế; Luật Đầu tư công; Luật Kiến trúc; Luật Giáo dục; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Thi hành án hình sự.

Phát biểu tại buổi họp báo về Luật Thi hành án hình sự, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an, cho biết luật có 16 Chương, 207 Điều, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thực hiện các chế độ của phạm nhân theo hướng cụ thể, nhân đạo, bảo đảm tốt nhất quyền con người trong quá trình chấp hành án. Đồng thời đã bổ sung Điều 35 quy định về xếp loại chấp hành án phạt tù, Điều 45 quy định về tái hòa nhập cộng đồng. Luật cũng khắc phục bất cập, hạn chế trong thực tiễn công tác thu hành án phạt tù.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cũng chỉ rõ để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành án phạt tù liên quan đến các quy định về hoãn chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; trích xuất phạm nhân; quản lý, giam giữ phạm nhân, Luật đã sửa đổi, bổ sung các nội dung có liên quan theo hướng cụ thể hơn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ việc thực hiện các quy định trên”.

Phát biểu về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, luật gồm 7 chương, 36 điều, quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có một số hành vi đáng chú ý như nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, học tập; nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông bao gồm cả xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2020./.

BT