Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 03/07/2019

print

Triều Tiên phát hành đồng tiền kỷ niệm nỗ lực phi hạt nhân hóa

(ANTV) - Ủy ban Hòa hợp và hợp tác Triều Tiên (KCRC) cho biết, Bình Nhưỡng tới đây sẽ phát hành 1 đồng tiền kỷ niệm, nhằm nhấn mạnh nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 

Ngân hàng trung ương Triều Tiên sẽ phát hành đồng tiền kỷ niệm ngay trong năm nay. Đồng tiền được khắc dòng chữ “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, và “Bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới”. Trung tâm của đồng tiền là 3 bàn tay cùng nắm 1 vật thể giống như tên lửa hạt nhân với ký tự “N”, chữ viết tắt của nuclear, có nghĩa là hạt nhân.
 
Giới nghiên cứu cho rằng đồng tiền của Triều Tiên dường như đã được thiết kế với mục đích thể hiện các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
 

 

Mỹ phạt nặng tài xế nhắn tin khi lái xe
 
Kể từ ngày 1/7, cảnh sát bang Florida của Mỹ được quyền dừng các phương tiện và buộc tài xế phải đánh xe vào lề đường nếu người này nhắn tin trong khi điều khiển xe. 
 
Việc áp dụng luật này là cần thiết, đặc biệt là sau khi số liệu thống kê năm 2015 cho thấy tai nạn do tài xế nhắn tin và các hình thức phân tâm khi lái xe đã khiến trung bình mỗi ngày có hơn 9 người chết tại bang này.
 
Cụ thể theo đạo luật mới này, người vi phạm lần đầu sẽ phải nộp phạt 30 USD, vi phạm lần 2 sẽ là 60 USD cùng với 3 điểm bị trừ trên bằng lái. Quy định phạt được triển khai theo từng giai đoạn. Từ tháng 10 sẽ phát khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông và chế tài phạt tiền có hiệu lực từ tháng 1/2020. Tuy nhiên, luật  mới về việc cấm nhắn tin khi đang lái xe không áp dụng đối với lái xe đang dùng thiết bị định vị hoặc nhắn tin khi xe đang dừng.
 
Florida cũng là bang có tỷ lệ vé phạt giao thông cao thứ 11 tại Mỹ khi tìm kiếm trên Google.
 
Nhật Bản triển khai hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại sân bay
 

 

Cơ quan quản lý di trú Nhật Bản mới đây cho biết sẽ triển khai cổng tự động sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại 1 số sân bay, dành cho khách nước ngoài cư trú ngắn hạn khi rời khỏi Nhật Bản.
 
Theo cơ quan quản lý di trú Nhật Bản, ảnh nhận dạng được lưu trong chip IC của hộ chiếu sẽ được quét và so sánh với ảnh chụp tại cổng, nếu 2 hình ảnh khớp nhau thì cổng sẽ tự động mở để khách du lịch đi qua.
 
Hệ thống này sẽ được triển khai tại sân bay Haneda ở Thủ đô Tokyo từ ngày 24/7 và nhiều sân bay khác như Narita, Kansai, Fukuoka… cho đến cuối năm nay. Đây là 1 trong những nỗ lực Nhật Bản để đối phó với 1 lượng lớn du khách nước ngoài dự kiến đến nước này nhân dịp diễn ra sự kiện Olympic 2020 và Paralympic 2020 tại Tokyo./.