Cập nhật: 10:09, Thứ 3, 02/07/2019

print

Cướp giật nhằm vào tài xế xe công nghệ

(ANTV) - Với thủ đoạn hoạt manh động và liều lĩnh, tội phạm cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, các đối tượng thường nhằm vào những lái xe ôm để thực hiện hành vi của mình. 

Đối tượng Nguyễn Văn Trọng  vừa bị công an huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên bắt giữ về tội cướp tài sản. Trước đó, Trọng đã thuê một tài xế cho hãng GrabBike, chở đi để tìm các bãi cát và nói rằng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau 9 tiếng điều lái xe đi đến nhiều địa điểm khác nhau, Trọng yêu cầu dừng xe tại cánh đồng thuộc xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang lúc trời tối. Tại đây, Trọng đã vờ nghe điện thoại, sau đó rút dùi cui điện khống chế tài xế để cướp xe máy.

Mặc dù đối tượng của vụ cướp đã bị bắt giữ ngay sau khi gây án, nhưng không ít người hiện đang là lái xe Grab vẫn chủ quan trước sự manh động của tội phạm. Vì vậy, việc trang bị những kỹ năng cơ bản đối với những lái xe này là  rất cần thiết, và quan trọng là không được chủ quan, để tài sản sơ hở.

Anh Đinh Văn Việt - lái xe GrapBike cho biết, nhiều khi mình cũng phải đề phòng, lắm lúc bị lừa cũng nhiều rồi. Khách ngồi đằng sau cũng khó đề phòng lắm chỉ có làm sao nếu mình nghi ngờ mình đến chỗ nào đông người mình thả người ta xuống. Dạo này không dám đi, nó xảy ra nhiều trường hợp quá tối thì nghỉ thôi.
 
"Người cướp giật nó chủ động nên mình cũng khó mà tránh được cũng có lúc mất tài sản cũng phải chấp nhận thôi gọi là của đi thay người.  Mình đi xe ôm nhiều năm kinh nghiệm mình không đi đêm hoặc đi quá sớm, quá muộn, mình chỉ đi ban ngày thôi, hoặc cuốc nào đi xa, đi tỉnh, hay đi ngõ ngách là mình không đi, không nhận" - Anh Đặng Văn Cường - lái xe GrapBike nói.
 
Theo cơ quan công an, thủ đoạn của đối tượng cướp tài sản của lái xe ôm Grab không mới. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của lái xe, sau đó đề nghị chở đến những đoạn đường hẻo lánh, vắng người hoặc yêu cầu di chuyển nhiều địa điểm. Văn Giang là địa bàn giáp ranh với Hà Nội và 1 số huyện của tỉnh Bắc Ninh, nên đây cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, gây án ở địa bàn này.
 
Thượng tá Nguyễn Quang Tạo - Phó trưởng Công an huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên cho hay, liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm chúng tôi cũng xác định rõ vì địa bàn giáp ranh các đối tượng thường hoạt động lưu động và các đối tượng thường ở địa bàn khác và điều lái xe ôm và đặc biệt là lái xe grap đi về địa bàn huyện Văn Giang. Trong đó các đối tượng này đã thường xuyên qua lại và đã nắm chắc được địa bàn cũng như những nơi các đối tượng có mục đích và chủ định gây án ví dụ như những nơi thường xuyên có ít người qua lại, vắng vẻ của các cánh đồng hay các địa bàn giáp ranh với các đơn vị khác.
 
Để không trở thành nạn nhân của tội phạm cướp và cướp giật tài sản thì mọi người dân, đặc biệt những người hành nghề lái taxi, xe ôm cần chủ động phòng tránh để không rơi vào bẫy của tội phạm cướp tài sản. Khi xảy ra cướp giật tài sản, nạn nhân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất để tổ chức truy bắt thủ phạm.
BT