Cập nhật: 10:01, Thứ 2, 01/07/2019

print

Cháy rừng tiếp tục hoành hành

(ANTV) - Nắng nóng cao điểm những ngày qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã khiến hàng trăm điểm bùng phát cháy rừng, thống kê sơ bộ có 16 vụ cháy, gây thiệt hại khoảng trên 100 ha rừng, trong đó vụ cháy ở Nghệ An đã khiến 2 người tử vong. Mới đây, tại dãy rừng thuộc địa bàn Đức Thọ, giáp ranh giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, “giặc lửa” vẫn tiếp tục hoành hành.

 

Ngày 28/6, cháy rừng xuất phát từ xã Khánh Sơn lan sang xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Đến khoảng 14h cùng ngày đám cháy lan sang rừng thông thuộc núi Mồng Gà và tràn qua núi Hói Lã thuộc địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn, Đức Thọ (Hà Tĩnh).
 
Ngay sau khi nhận được tin cháy, huyện Đức Thọ đã huy động khoảng 250 người, gồm bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương cùng các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng tham gia chữa cháy. Huyện Đức Thọ cũng đã có phương án di dời hàng chục hộ dân đang sinh sống trong khu vực đến nơi an toàn.
 
Tuy nhiên, do thực bì dày cộng thêm núi cao, dốc, trời tối và gió Tây Nam thổi mạnh khiến việc dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn. Đến 4h sáng nay (1/7), cháy rừng ở xã Trường Sơn vẫn chưa được khống chế.
 
Quảng Bình: Gần 500 người dồn sức dập lửa cứu rừng
 

 

Còn tại Quảng Bình, sau nhiều giờ dập lửa, đến khoảng 17h ngày 30/6, vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đã cơ bản được khống chế.
 
Vào khoảng 10h ngày 30/6, một vụ cháy rừng đã bất ngờ xảy ra trên địa bàn thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hơn 30 ha rừng, chủ yếu là rừng thông lúc này bốc cháy dữ dội. Nhận được tin báo, UBND huyện Bố Trạch đã nhanh chóng huy động khoảng 500 người gồm Tiểu đoàn CSCĐ, lực lượng công an, kiếm lâm, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện cùng người dân dồn sức dập lửa.
 
Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày qua cộng với gió phơn Tây Nam đảo chiều liên tục, địa thế tiếp cận trên đèo dốc khiến việc triển khai các thiết bị chữa cháy của các lực lượng chức năng diễn ra khá khó khăn. Đồng thời, thảm thực bì dày cũng khiến đám cháy nhanh chóng lan rộng.
 
Đến khoảng 17h cùng ngày, sau khi đám cháy lan đến khu rừng nguyên sinh ở phía Bắc đèo Lý Hòa, các lực lượng chức năng mới chỉ cơ bản khống chế được đám cháy.