Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 01/07/2019

print

Từng bước tháo gỡ điểm nóng ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn

(ANTV) - Cấp bách giải quyết ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn là vấn đề cấp thiết mà người dân quan tâm, là bài toán nan giải của thành phố Đà Nẵng trong việc tính toán đến phương án tối ưu nhất để vừa khắc phục ô nhiễm,  vừa xử lý lượng rác thải hằng ngày của hơn 1 triệu dân trên địa bàn thành phố.

 

Đưa phương án xây dựng Khu liên hợp xử lý CTR tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) vào quy hoạch dự phòng tương lai và Nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hiệp xử lý CTR là phương án phải tiến hành ngay, được các chuyên gia, nhà khoa học, UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại hội nghị phản biện xã hội về Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn. Bởi theo tính toán đến tháng 9/2019, các ô rác sẽ đạt cao trình thiết kế, trong khi lượng rác mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận liên tục tăng, trung bình từ 1.100 -1.200 tấn.
 
Giáo sư, Tiến sỹ Trần Cát, Trường Đại học Kiến trúc TP Đà Nẵng cho biết, tôi rất đồng ý, nên khu trú các khu chất thải rắn tại một nơi thôi, không nên đưa đi nơi khác. Ta có thể mở một khu xử lý CTR chi tương lai đến 2030-2035. Nhưng tại đây tôi nghĩ có đủ điều kiện để làm bởi vì diện tích ta đã có rồi, bãi rác cũ đã phân hủy rồi, về lâu dài ta có thể nghiên cứu cải tạo lượng rác này để đốt rác phát điện.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc triển khai dự án cũng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố, trong đó cần xác định lại chính xác lượng rác đầu vào, quy hoạch lại các trạm trung chuyển, phân loại rác...và sau đó tính toán đến việc xây dựng nhà máy ở vị trí nào, công nghệ xử lý ra sao, bởi cốt lõi lớn nhất là việc xử lý cấp bách lượng rác phát sinh hằng ngày chứ không phải là vấn đề di dời. Chính vì thế, công nghệ xử lý, lựa chọn đơn vị nhà thầu phải đảm bảo được tính công khai.
 
Đầu vào hiện nay là 1.100-1.200 tấn/ngày, thì có rất nhiều công nghệ, ở đây có đến 40 nhà đầu tư đề xuất vào xử lý CTR của Đà Nẵng. Nên cân nhắc chọn công nghệ tiến bộ, phù hợp với lượng rác cần xử lý, đảm bảo môi trường. Tôi nghĩ nên cần thiết có đấu thầu công khai, minh bạch trong thời gian tới. Giáo sư, Tiến sỹ Trần Cát cho hay.
 
Ngoài giải quyết vấn đề xử lý CTR của thành phố, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, việc nâng cấp cũng được UBND TP Đà Nẵng tính toán đến các giải pháp gắn liền với lợi ích cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở khu vực xung quanh cũng như hơn 300 lao động, đang mưu sinh bằng nghề nhặt rác tại đây.  
 
Ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở tài nguyên môi trường, TP Đà Nẵng cho biết, tại vị trí không đảm bảo khoảng cách môi trường, thành phố cũng giải quyết bằng cách di dời các hộ dân vùng lân cận và có chủ trương giao cho sở thương binh và xã hội tiến hành chuyển đổi ngành nghề của hơn 300 lao động nhặt rác tại đây.
 
Được biết, các hạng mục đầu tư nâng cấp như phủ bạt các ô chôn lấp, xây dựng ô rác mới, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu liên hiệp xử lý CTR thành phố Đà Nẵng, sẽ được triển khai bắt đầu từ tháng 7/2019 và dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2020.