Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 22/06/2019

print

Nỗ lực cải thiện và làm sạch sông Tô Lịch

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua dư luận đặc biệt quan tâm đến việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano, Bioreactor. Tuy mới hơn 1 tháng đưa vào thử nghiệm nhưng có thể thấy hiệu quả bước đầu khá khả quan. Đặc biệt mới đây, dòng sông Tô Lịch tiếp tục được thí nghiệm làm sạch bằng đá núi lửa và công nghệ này cũng đã áp dụng thành công ở nhiều quốc gia khác.

Theo ghi nhận của người dân, sau hơn 1 tháng đưa công nghệ Nano Bioreactor vào làm sạch sông Tô Lịch, một đoạn sông được thử nghiệm đã có nhiều thay đổi. Nước sông có độ trong hơn so với ban đầu, mùi hôi thối đã giảm đáng kể. độ dày bùn tại các điểm lắp đặt giảm từ 10-20cm.

Ngày 17/6 ,công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt, tiếp tục thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor. Theo đó, một đoạn sông dài khoảng 70-100m được quây kín và đặt bên trong các tấm Bioreactor được làm từ đá núi lửa nhằm mục đích phân hủy bùn dưới lòng sông thành khí CO2 và nước mà không cần nạo vét cơ học.

Các tấm Bioreactor không tan trong nước và tồn tại ở khu vực xử lý. Công nghệ này có thể thay thế cho hoạt động nạo vét bùn và duy trì làm sạch lâu dài. Ngoài ra, mỗi lần nạo vét cơ học, phải tốn diện tích đất để chôn lấp bùn, có nguy cơ ảnh hưởng tới mạch nước ngầm, sức khỏe của người dân khu vực chôn lấp. Do đó, với công nghệ mới này sự ô nhiễm của dòng sông Tô Lịch sẽ được giảm đáng kể và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Có thể thấy,việc làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor bước đầu có nhiều tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên đó cũng chỉ là những kiểm định ban đầu. Về lâu về dài vẫn cần phải có thời gian để các cấp các ngành có sự đánh giá toàn diện và tổng thể. Hy vọng trong một tương lai không xa dòng sông Tô Lịch sẽ dần được hồi sinh và không còn ô nhiễm.

BT