Cập nhật: 10:05, Chủ Nhật, 16/06/2019

print

Bức xúc fanpage kêu gọi bạo hành trẻ em

(ANTV) - Mới đây, nhiều người đã xôn xao vì mạng xã hội facebook bất ngờ xuất hiện nhiều trang fanpage có nội dung tập hợp những người ghét trẻ em, hoạt động chủ yếu là bài trừ, coi trẻ em như một "cục nợ" của xã hội cần được loại trừ. Ngay lập tức, làn sóng phản đối các trang mạng xã hội kể trên bùng phát dữ dội trong giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh.

Fanpage bài xích trẻ em lớn nhất có tên tục tĩu, với nội dung "không ưa trẻ con" đã có lượng theo dõi lên tới hơn 45 nghìn người, mặc dù chỉ mới xuất hiện trong một thời gian ngắn. Điều gây bức xúc cho nhiều người.

Điều đáng nói, Chủ tài khoản này đã đưa nhiều bài viết, hình ảnh, bình luận trên trang thể hiện sự kỳ thị, ghét trẻ em, thậm chí, một số thành viên còn đưa hình ảnh bạo lực với trẻ em ra làm trò đùa.  Ngày 10 tháng 6 vừa qua, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cũng  đã làm việc với người tạo và quản trị trang fanpage này. Bước đầu người này đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và khai báo thành khẩn.

Từ trang mạng vi phạm này một loạt trang khác “ăn theo” có nội dung tương tự đã mọc lên nhằm câu like, view, tiếp tục đăng tải các nội dung phản cảm về trẻ em, như Fanpage “Lại trẻ con à?”, “Con nít nó biết gì đâu”, “Rất ưa trẻ con”,...

Những hành vi trên ngoài vi phạm quy định về bảo vệ quyền trẻ em quy định trong Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng còn có thể vi phạm và bị xử lý theo các quy định của Luật Hình sự. Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ TTTT cần phải có những biện pháp mạnh tay với những fanpage, group không lành mạnh, mang nội dung cực đoan trên mạng xã hội facebook để loại bỏ những nguy cơ diễn ra thực tiễn ngoài xã hội.

Cơ quan chức năng Bộ Công an cho biết đang  tiếp tục điều tra, xử lý các hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em trên không gian mạng, đồng thời, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook tăng cường kiểm duyệt thông tin và thực hiện nghiêm các yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có các nội dung xâm phạm quyền trẻ em trên không gian mạng.

BT