Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 23/05/2019

print

Cần mạnh tay hơn trong phòng chống tác hại của rượu, bia

(ANTV) - Trong sáng 23/5, dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường. Sau nhiều lần tiếp thu ý kiến, cơ quan soạn thảo là Bộ Y tế cũng đã tiến hành điều chỉnh, bổ sung các quy định trong dự thảo Luật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật vẫn chưa thực sự hoàn thiện khi thiếu những chế tài quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, hoặc thiếu cơ chế xử lý hành vi lạm dụng rượu bia.

Theo thống kê và báo cáo đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội, Bộ Y tế cho biết: rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông (chiếm 60%); gây bạo lực gia đình, mất an toàn trật tự xã hội (chiếm 30%). Và theo thống kê chưa đầy đủ, một năm người Việt uống tới trên 4 tỷ lít bia và gần 200 triệu lít rượu. Đây là nguyên nhân tác động trực tiếp và gián tiếp tới 200 loại bệnh. Hậu quả của rượu bia là hết sức nặng nề, thế nhưng, hiện dự thảo luật đang thiếu các quy định khung, các quy định để hạn chế tác hại của rượu bia.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 14, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo luật này về việc quản lý sản xuất rượu thủ công. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đều nhận định, vẫn còn thiếu những chế tài xử lý các vi phạm và cần nâng mức phạt đối với người lạm dụng rượu bia, gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo chương trình dự kiến, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết, xem xét thông qua dự án Luật Phòng chống tác hại rượu, bia. Trong bối cảnh hiện nay, khi Chính phủ đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là xử lý tình trạng lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích…rất cần có những chế tài xử lý nghiêm khắc các hành vi lạm dụng rượu bia trong dự thảo Luật.