Cập nhật: 15:34, Thứ 4, 08/05/2019

print

Giải pháp nào ngăn chặn lái xe vi phạm nồng độ cồn?

(ANTV) - Theo lực lượng Cảnh sát giao thông, trong năm 2018, toàn quốc đã có hơn 91 nghìn trường hợp lái xe vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý. Và chỉ 4 tháng đầu năm 2019, đã có trên 50 nghìn lái xe bị xử phạt vì lỗi trên.

Theo đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, dưới góc độ pháp luật hiện không thể khép hành vi say lái xe đâm chết người vào hành vi giết người được nhưng mức xử lý hình sự hiện nay cũng lên đến 15 năm tù. Tuy vậy, con số xử lý hành chính cao nhất hiện nay đối với người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn lại chỉ rơi vào mức 16 -18tr đồng. Vì thế vấn đề quan trọng nhất hiện nay là đưa ra những chế tài bổ sung khác đủ sức răn đe.

 Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là đưa ra những chế tài bổ sung khác đủ sức răn đe

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, Quốc hội khóa XIV cho biết: "Tước giấy phép lái xe vĩnh viễn, tịch thu phương tiện, những cái này chúng ta có thể nghiên cứu áp dụng."

Ngoài ra, một loạt các giải pháp được đưa ra như: phạt lao động công ích, lưu vết vào sơ yếu lý lịch cá nhân người vi phạm.Và nhiều biện pháp khác cứng rắn hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng cho biết: "Tôi nghĩ rằng tăng chế tài lên sẽ tăng tính răn đe. Đặc biệt là việc xử lý hình sự vì đây là một trong những cái tác động đến suy nghĩ của những người đã uống rượu bia."

Rõ ràng qua những vụ tai nạn đau lòng do lái xe say xỉn vừa xảy ra, vấn đề đặt ra đối với các cơ quan quản lý Nhà nước là cần có biện pháp xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm. Và còn quan trọng hơn đó là ý thức của mỗi cá nhân mỗi khi sử dụng rượu, bia.

Không để những gia đình đầm ấm hạnh phúc bỗng chốc thành tang thương bởi tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn.

 

BT