Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 24/05/2014

print

Thành tựu ghép tạng tại Việt Nam

(ANTV) - Sáng 23/5 tại Hà Nội, Hội nghị khoa học về thận – tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em được tổ chức nhằm mục tiêu nâng cao tỉ lệ thành công cũng như số lượng các ca ghép tạng trẻ em tại Việt Nam.

Kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã đạt được nhiều thành tựu khả quan, đặc biệt là trong lĩnh vực nhi khoa. 10 năm sau ca ghép thận trẻ em đầu tiên, 18 bệnh nhi đã được ghép thận, đây là kết quả của ngành y tế đã đạt được, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong thời gian tới. 
 
Sau 10 năm đưa vào hoạt động, Trung tâm lọc máu trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị cho hơn 1000 trường hợp chạy thận cấp cứu, ghép thận thành công cho 18 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân nhỏ nhất có cân nặng dưới 10kg. 
 
Bệnh nhân được ghép thận đầu tiên là cháu Đoàn Thị Trung, 14 tuổi, ở Hải Phòng, đến nay trải qua 10 năm từ ngày ghép thận sức khỏe bệnh nhân vẫn ổn định.
  
Thông qua hội nghị này, các y bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá hiệu quả của những kỹ thuật đã áp dụng, đồng thời đề xuất giải pháp để đưa thêm nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới áp dụng vào Việt Nam. 
 
Các đại biểu cũng đề xuất, cần tổ chức một đơn vị điều hành chung cho ghép tạng ở trẻ em trên toàn quốc nhằm tận dụng kinh nghiệm, kiến thức của các nhà chuyên môn về ghép tạng. 
 
Đặc biệt, ngành y tế cần tăng cường phổ biến kiến thức khoa học cho cộng đồng để mọi người nhận biết, phát hiện sớm các bệnh về thận – tiết niệu nhằm điều trị kịp thời, giảm dần số lượng bệnh nhân cần được ghép thận.
 

 

BT