Cập nhật: 11:48, Thứ 3, 20/05/2014

print

Lòng yêu nước - Truyền thống, bản lĩnh Việt Nam

(ANTV) - Vào những ngày này, trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lòng yêu nước chân chính trong mỗi người dân Việt Nam lại trỗi dậy mạnh mẽ, kết thành khối sức mạnh không gì có thể phá vỡ được.

Từng làm công tác Mặt trận Tổ quốc hơn 30 năm, ông Võ Văn Cận cho rằng, dù là thời chiến hay thời bình, thì lòng yêu nước luôn thường trực trong mỗi người dân Việt Nam. Có thể trong mỗi thời kỳ lịch sử, cách thể hiện lòng yêu nước sẽ khác nhau, nhưng cốt lõi thì không có gì thay đổi. Bởi đó là truyền thống, là văn hóa của dân tộc Việt Nam ta.
 
Ông Võ Văn Cận
Ông Võ Văn Cận - Nguyên Vụ trưởng Vụ Tuyên huấn, Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói: "Chúng tôi hiểu rằng chức năng chủ yếu của mặt trận là đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  trong mọi thời kỳ. Mỗi thế hệ có nhiệm vụ riêng và chiến công riêng. Tôi tin tưởng tình yêu nước, yêu quê hương và truyền thống đoàn kết của dân tộc này không phải bây giờ mà trên 4 nghìn năm lịch sử thì không lẽ gì có thể thay đổi được".
 
Biển Đông dậy sóng và lòng yêu nước cũng dâng cao. Vấn đề Biển Đông gắn với ý thức dân tộc về chủ quyền quốc gia. Đó là điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm và cũng là thử thách quan trọng của mỗi người dân trước nghĩa vụ và trách nhiệm với Tổ quốc. Mỗi người ở vị trí khác nhau sẽ có cách thể hiện khác nhau, nhưng đều hướng về một mục tiêu chung là bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
 
Học viên Phạm Trọng Quyết
Học viên Phạm Trọng Quyết - Khoa Cảnh sát Giao thông, Học viện Cảnh sát nhân dân chia sẻ: "Em với trách nhiệm là một người thanh niên Việt Nam thì cũng luôn luôn bày tỏ lòng yêu nước nồng nàn, mặt khác cũng tuyên truyền với các bạn thanh niên là luôn luôn thể hiện lòng yêu nước đúng cách với đúng nghĩa là lòng yêu nước chân thành để gửi đến các đồng chí Cảnh sát biển đang ở ngoài khơi xa để một phần nào đó đóng góp cho các đồng chí ngày đêm đang canh gác vùng trời biển đảo quê hương".
 
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nói: "Chúng tôi xác định rằng những ngư dân này là những chiến sĩ của chúng ta ở ngoài biển khơi, và mỗi con thuyền là mỗi cột mốc sống để góp phần cùng với các lực lượng bảo vệ biển đảo của Việt Nam bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả 90 triệu người dân Việt Nam luôn đứng bên cạnh các ngư dân, đứng bên cạnh các lực lượng bảo vệ biển đảo".
 
90 triệu con tim Việt Nam đang hướng về Biển Đông, hướng về các chiến sĩ đang trực tiếp đấu tranh với hành động sai trái của Trung Quốc. Và trong cuộc đấu tranh này, phát huy cao nhất truyền thống yêu nước của dân tộc, đoàn kết bạn bè quốc tế, đoàn kết với nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình công lý, chính là cách tốt nhất để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của nước nhà.
 
Ông Võ Văn Cận nói thêm: "Nhân dân ta vốn yêu chuộng hòa bình và rất quý trọng tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc, nhưng vấn đề Tổ quốc là thiêng liêng, là trên hết, cho nên nhân dân rất bất bình và thấy trong mình không thể chịu được trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc cho nên tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, truyền thống cực kỳ quý báu đó lại được bùng lên. Và chúng ta kiên trì để mà đấu tranh buộc Trung Quốc phải ngưng các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế."
 
Như lời Bác Hồ dạy, dù ở thời kỳ nào thì lòng yêu nước vẫn luôn thường trực trong trái tim mỗi người Việt Nam chân chính.
 
Tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam là một giá trị bền vững, là nhân tố quan trọng hàng đầu tác động sâu sắc đến đời sống văn hóa tinh thần và đã trở thành truyền thống, bản lĩnh Việt Nam trong suốt quá trình hình thành và phát triển của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử; là cơ sở vững chắc gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
 
 
BT