Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 06/05/2019

print

Xung đột tại Dải Gaza tiếp diễn

(ANTV) - Xung đột tại khu vực Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày 5/5, các tay súng tiếp tục bắn nhiều rocket sang phía lãnh thổ của Israel,trong khi quân đội Israel cũng đáp trả bằng cách điều xe tăng tấn công và tiến hành không kích

Phía Israel cho biết cho tới nay, các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza và một số nhóm vũ trang khác đã bắn 430 quả rocket sang lãnh thổ Israel, buộc Israel có hành động đáp trả.  Israel cho biết, xe tăng và các máy bay chiến đấu của lực lượng này đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu của Hamas và Islamic Jihad tại dải Gaza. Các xe tăng và máy bay của Israel sau đó đã tấn công 120 mục tiêu của phong trào Hamas tại Dải Gaza để đáp trả.

Theo giới chức y tế Dải Gaza, các vụ tấn công này đã khiến 4 người thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương. Cũng trong ngày 4/5, Israel đã tuyên bố đóng cửa các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới nước này với dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi dải Gaza để đáp trả vụ nã rocket.

Về phần mình, Chính quyền Palestine cùng ngày đã lên án hành động gây hấn quân sự của Israel nhằm vào cư dân tại Dải Gaza cũng như nhằm vào dân thường không phòng bị, đã gây ra thiệt hại to lớn. Palestine cũng kêu gọi HĐBA LHQ nhóm họp khẩn nhằm chấm dứt các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza.

 

Pháp: Biểu tình áo vàng hạ nhiệt sau ngày Quốc tế Lao động

Các cuộc biểu tình “Áo vàng” tại Pháp đã hạ nhiệt với số người tham gia ghi nhận mức thấp nhất trong ngày 4/5, cũng là đợt biểu tình thứ 25 liên tiếp. Động thái này diễn ra sau khi một cuộc tuần hành quy mô lớn nhân ngày Quốc tế Lao động tại thủ đô Paris biến thành các vụ đụng độ bạo lực.

Lượng người tham gia biểu tình “Áo vàng” giảm xuống mức thấp được cho là sẽ làm dịu bớt sức ép đối với Tổng thống Emmanuel Macron, sau khi ông vừa mới đưa ra một loạt đề xuất chính sách nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm hiện nay.

Theo Bộ nội vụ Pháp, trong đợt tuần hành mới nhất này, có khoảng 18.900 người trên toàn quốc tham gia, thấp hơn nhiều so với mức 23.600 người của tuần trước đó. Riêng tại thủ đô Paris, số người tham gia biểu tình giảm gần một nửa so với tuần trước.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, thủ đô Paris thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình do phong trào "Áo vàng" tổ chức vào cuối tuần nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ, mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao. Hầu hết các cuộc biểu tình này thường biến thành bạo lực, khi những đối tượng quá khích đốt phá cửa hàng, khách sạn trên các đường phố.

 

BT