Cập nhật: 14:37, Chủ Nhật, 05/05/2019

print

Chính quyền Palestine kêu gọi HĐBA LHQ nhóm họp về căng thẳng tại Gaza

(ANTV) - Ngày 04/5, Bộ Ngoại giao của Chính quyền Palestine (PA) kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lập tức nhóm họp nhằm chấm dứt các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Trong một thông cáo báo chí điện tử chính thức, Bộ Ngoại giao PA lên án hành động gây hấn quân sự của Israel nhằm vào cư dân tại Dải Gaza cũng như nhằm vào dân thường không phòng bị, gây ra thiệt hại to lớn.

Cùng ngày, Phòng Chiến dịch quân sự chung Gaza, bao gồm các phe phái tại Palestine, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas, đã cảnh báo Israel về việc gia tăng các cuộc không kích tại Dải Gaza.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi "chấm dứt lập tức" các vụ phóng rocket từ Gaza vào Israel, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của Ai Cập và Liên hợp quốc (LHQ) nhằm xoa dịu tình hình.       

Israel đã tuyên bố đóng cửa các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới nước này với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza để đáp trả vụ nã rocket.

Các cửa khẩu trao đổi và vùng đánh bắt sẽ bị đóng cửa cho tới khi có thông báo mới. Một đơn vị trong Bộ Quốc phòng Israel sẽ giám sát việc thực hiện quyết định đóng cửa kể trên.

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành lại cuộc bầu cử địa phương

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chiến thắng của phe đối lập tại Istanbul trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua là không hợp lệ do có những yếu tố bất thường và tham nhũng, đồng thời kêu gọi tiến hành lại cuộc bầu cử này.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ nhóm họp vào ngày 06/5 để xem xét đề nghị của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Erdogan hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử cuối tháng 3 vừa qua, theo đó AKP thất bại tại Istanbul và thủ đô Ankara.

Trong cuộc bầu cử này, AKP đã giành chiến thắng tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc, song lại đánh mất kiểm soát tại thủ đô Ankara và thành phố Istanbul vào tay đảng đối lập. Dù các kết quả ban đầu và kiểm phiếu lại đều cho thấy đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập đã giành chiến thắng, song ông Erdogan đã 2 lần đề nghị hủy kết quả và tổ chức lại cuộc bầu cử, vì cho rằng có khoảng 14.000 phiếu bầu là của các cử tri không đủ tư cách./.

 

BT