Cập nhật: 09:27, Thứ 2, 29/04/2019

print

Hãng hàng không SAS hủy thêm 1.200 chuyến bay do đình công

(ANTV) - Hãng hàng không Scandinavia (SAS) cho biết hãng hủy hơn 1.200 chuyến bay trong lịch trình bay ngày 29 và 30/4 trong bối cảnh các cuộc đình công của phi công hãng đã bước sang ngày thứ ba. 

 

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc không có dấu hiệu phá vỡ thế bế tắc trong bất đồng giữa SAS và công đoàn phi công Thụy Điển và Đan Mạch.

Cuộc đình công của phi công hãng SAS đã bắt đầu từ ngày 26/4, khiến 300 chuyến bay bị hủy, ảnh hưởng tới 70.000 hành khách. SAS, được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, cho biết hãng sẵn sàng trở lại đàm phán, song cảnh báo rằng hãng sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng nếu đồng ý với những yêu cầu của phi công.

Trong khi đó, Hiệp hội các doanh nghiệp vận tải Thụy Điển cho biết họ không thể chấp nhận tăng lương 13% như phi công yêu cầu, căn cứ vào mức lương trung bình cao 93.000 kronor (9.769 USD)/tháng.

Tuy nhiên, Hiệp hội phi công SAS đại diện cho 95% phi công của hãng ở Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, cho biết lịch làm việc, chứ không phải lương, là trọng tâm của các cuộc đàm phán, do phần lớn phi công của SAS có lịch làm việc thay đổi. Nhiều phi công phàn nàn rằng không kiểm soát được khi nào và trong thời gian bao lâu họ sẽ phải làm việc. Thậm chí, họ có nguy cơ phải làm việc 7 cuối tuần liên tiếp.

B.T